Mấy ngày vừa qua, cộng đồng mạng ra sức “truy tìm” nữ sinh đi siêu xe Range Rover tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Chúng ta cũng chẳng khó khăn gì để bắt gặp những bạn học sinh quần áo sạch đẹp, ăn uống đầy đủ, được cha mẹ đưa đón đi học mỗi ngày. Ai cũng mong ước có một cuộc sống đủ đầy nhưng điều đó lại xa vời đối với các bạn học sinh ở vùng cao nói chung điểm trường Thảo Lủng (thuộc trường PTDTBT TH Giáp Trung) nói riêng. Chỉ cách Hà Nội 300km nhưng chặng đường theo đuổi cái chữ của các bạn học sinh nơi đây vô cùng cực nhọc.

Góp sức vì ước mơ trường mới, lớp khang trang của học sinh Thảo Lủng 1

Giáp Trung là một xã thuộc vùng 3 (khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn) của huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50% và 100% các bạn học sinh là người dân tộc thiểu số. Có lẽ nếu không tận mắt đến đây thì chẳng ai có thể hình dung được cuộc sống của các bạn vùng cao khổ đến mức nào.

Cao nguyên đá Hà Giang nhiều núi cao hiểm trở, địa hình bị chia cắt mạnh với độ dốc cao, khe suối chằng chịt và thường xuyên bị gió lốc, sạt lở mỗi khi mưa bão. Vào mùa đông, sương mù, sương muối bao phủ khuất tầm nhìn. Vậy mà các bạn học sinh ở Thảo Lủng vẫn kiên cường đến lớp mỗi ngày, học lấy cái chữ trong căn phòng tạm bợ. Gọi là lớp nhưng đó chỉ có những cây gỗ thô sơ kê lại làm khung, quây xung quanh những tấm bạt đã cũ. Dăm chiếc bàn ghế cũ nát kê trên nền đất lồi lõm. Chật chội, dột nát, thiếu sáng cùng vô vàn những khó khăn không tên nhưng thầy và trò Thảo Lùng vẫn quyết tâm cùng nhau đến lớp.

Góp sức vì ước mơ trường mới, lớp khang trang của học sinh Thảo Lủng 2

Góp sức vì ước mơ trường mới, lớp khang trang của học sinh Thảo Lủng 3

Có 16 điểm trường cần được xây dựng với chi phí dao động từ 250 – 280 triệu đồng/điểm trường. Với tâm nguyện sẻ chia những khó khăn các bạn học sinh ở Hà Giang, nhà thơ/hoạ sĩ Đặng Thị Bảo Tâm xin được kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ nhóm từ thiện để xây dựng trường Thảo Lủng, Hà Giang.

Góp sức vì ước mơ trường mới, lớp khang trang của học sinh Thảo Lủng 4

Nhóm mong muốn xây dựng cho các cháu một ngôi trường mới với 4 lớp học (36m2/lớp), 2 phòng vệ sinh, 1 téc nước, 2 chiếc giường, 41 bộ bàn ghế học sinh Tiểu học, 14 bộ bàn ghế mầm non, 3 bảng từ cho lớp Tiểu học, đồ chơi cho trẻ Mầm non, 5 cuộn dây nước, để phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của điểm trường được thuận lợi hơn, bớt đi phần nào khó khăn cho nhân dân vùng cao còn nghèo khó.

Các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm có thể ủng hộ theo 02 cách:

1. Ủng hộ trực tiếp tới điểm trường Thảo Lủng (thuộc trường PTDTBT TH Giáp Trung), xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

2. Ủng hộ thông qua hình thức mua truyện ngắn và thơ của tác giả Đặng Thị Bảo Tâm

Các tác phẩm “Bầu trời sao”, “Hạt mầm”, “Bác nông dân và con lừa”, “Cô bé quàng khăn đỏ” của tác giả Đặng Thị Bảo Tâm đã được in với số lượng 500 bản. Chị Đặng Thị Bảo Tâm hi vọng các mạnh thường quyên, các nhà hảo tâm sẽ ủng hộ thêm 40 triệu để in tiếp hai cuốn "Bản Sonata cũ", "Từ nơi nào mây trắng bay qua". Sau khi in xong, chị Tâm sẽ tổ chức lễ bán sách để gây quỹ xây trường học. 70% số tiền bán được để gây quỹ xây trường học ở Hà Giang, 30% còn lại sẽ dành cho các hộ nghèo ở miền Nam.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được công khai trên các trang Facebook:

SUNFLOWER BOOK: https:src="//www.facebook.com/congtysunflowerbooks/

HỘI BÚT SUNFLOWER: https:src="//www.facebook.com/groups/377350496075499/

CÂU LẠC BỘ ART 60+: https:src="//www.facebook.com/groups/553267305061431/about/

ALL ABOUT ART AND ARTIST: https:src="//www.facebook.com/groups/132620987432944/about/

Huệ Anh