Sau khi công bố dịch sốt xuất huyết vào ngày 1/8, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện giám sát điều tra véc tơ. Kết quả cho thấy tại tất cả các địa phương có chùm ca bệnh chưa bắt được muỗi Aedes agypti (Véc tơ chính), nhưng bắt được muỗi Aedes albopictus (Véc tơ phụ) với chỉ số BI >20 (đây là muỗi gây ổ dịch sốt xuất huyết tại tỉnh năm 2016).

UBND tỉnh Hà Nam giao Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch; triển khai các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi có các dấu hiệu mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng cũng như lây lan ra cộng đồng…

Sau 3 tháng phòng, chống dịch sốt xuất huyết, theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nam, tính đến ngày 1/11, trên địa bàn tỉnh đã qua 3 ngày không ghi nhận các trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết (SXH) nội địa mới. Toàn tỉnh còn 9 trường hợp mắc bệnh đang điều trị nội trú. Những trường hợp mắc SXH cuối cùng là tại các xã: Tân Sơn, Nguyễn Úy, Lê Hồ của huyện Kim Bảng.

Với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, ngành y tế, sự nâng cao nhận thức của người dân, các hoạt động phòng, chống dịch đã được triển khai tích cực. Qua một thời gian dịch SXH đã được khống chế. Theo quy định, nếu qua 14 ngày không có bệnh nhân mắc mới, Hà Nam sẽ công bố hết dịch SXH.

Theo Dân trí