Chiều ngày 27/9, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 3242/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng ký.

Cụ thể, từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép thực hiện một số hoạt động, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, bắt buộc quét mã QR và các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế và thành phố.

Các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời được phép diễn ra từ 28/9 nhưng không tập trung quá 10 người.
Các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời được phép diễn ra từ 28/9 nhưng không tập trung quá 10 người.

Những hoạt động được phép hoạt động trở lại gồm: Thể dục thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người); các trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị tiếp tục tầm soát y tế nhất là xét nghiệm tầm soát 2 - 3 ngày/lần tại các điểm phong tỏa, điểm có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát lây lan dịch bệnh. Tiếp tục rà soát các trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 để hoàn thành điều này. Đồng thời hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho các trường hợp đến thời hạn tiêm.

Các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được phép hoạt động trở lại.
Các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được phép hoạt động trở lại.

Cũng tại công văn này, thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm và chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc thực hiện khai báo y tế thường xuyên, cài đặt và quét mã QR tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Các sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo hướng dẫn các đơn vụ và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ xây dựng kịch bản theo nguyên tắc: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19", công văn của UBND thành phố nêu rõ.