Trước diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, người dân không nên quá lo lắng mà cần phải chấp hành, tuân thủ quy định phòng dịch; khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, cần tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang; nơi công sở, khu vực công cộng cần bố trí thêm nước sát khuẩn, tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh...

Hà Nội chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch COVID-19 1

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đã ghi nhận hơn 16 triệu ca mắc, trong đó có hơn 652 nghìn ca tử vong tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Còn trên địa bàn thành phố Hà Nội, đã qua 104 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, hiện dịch đang diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới và một số tỉnh, thành phố khác ở nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng.

Công an Thành phố đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, nhất là nhập cảnh trái phép. Hiện trên địa bàn thành phố chưa phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, qua rà soát có khoảng 15-20 nghìn người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng nên nguy cơ dịch xâm nhập là rất cao. Do đó, đối với những trường hợp trở về từ vùng có dịch ở Đà Nẵng phải tự cách ly và thực hiện khai báo y tế với chính quyền. Người dân phải chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hà Nội chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch COVID-19 2

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống nhưng không nên quá lo lắng. Quan trọng nhất là phải tuyên truyền để người dân tự giác theo dõi sức khỏe tại nhà và đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo, những người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và có liên quan tới các địa điểm mà bệnh nhân đã từng đến (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, các quận: Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Trung tâm tiệc cưới For You Palace...) thì phải cách ly và khai báo y tế. Với những người về từ Đà Nẵng nhưng không đến những địa điểm này thì phải chủ động theo dõi sức khỏe.

Với người dân Hà Nội, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở... cũng cần khai báo với y tế địa phương để kịp thời xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, những trường hợp này cần tuân thủ nghiêm việc cách ly tại nhà. "Nếu các trường hợp này đã liên hệ với các bệnh viện thì bệnh viện phải theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm và bảo đảm phòng dịch đúng quy định", ông Chung nói và khẳng định, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, bảo đảm chủ động phát hiện, kịp thời ngăn chặn dịch nhanh chóng, không để lây lan ra cộng đồng.

Hà Nội chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch COVID-19 3

Quang cảnh cuộc họp

Về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu, Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị... để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Mặt khác, bảo đảm lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng.

Người đứng đầu chính quyền Thủ đô khuyến cáo người dân khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, cần tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang; nơi công sở, khu vực công cộng cần bố trí thêm nước sát khuẩn, tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh... Trước tình hình hiện nay, người dân không nên quá lo lắng mà cần phải chấp hành, tuân thủ quy định phòng dịch.

Những trường hợp đi về từ các địa điểm có nguy cơ cao ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi cần cách ly, theo dõi sức khỏe:

1. Những người đã đến và sử dụng dịch vụ tại 3 bệnh viện:

- Bệnh viện C Đà Nẵng: Từ ngày 20 đến 22/7.

- Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng: Ngày 16/7 và 18/7 tại phòng 506 Khoa Nội hô hấp và ngày 23/7 tại Phòng Hồi sức tích cực.

- Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng: Từ ngày 14 đến 16/7 và 20 đến 21/7 tại căng-tin bệnh viện, nhà thuốc bệnh viện và phòng 401, khu B.

2. Những người đã sử dụng dịch vụ xe khách của nhà xe Thanh Hường:

- Chuyến 15h ngày 17/7/2020 từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi.

- Chuyến 3h ngày 20/7/2020 từ thành phố Quảng Ngãi đi thành phố Đà Nẵng, đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng lúc 6h30 sáng.

3. Những người đi chuyến tàu 23h ngày 21/7/2020, số hiệu SE7 từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi.

4. Chợ đầu mối Hoà Cường, 65 Lê Nổ, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng, vào buổi sáng các ngày từ 8 đến 12/7.

5. Quán bún Cô Nở, đường Nguyễn Thuỵ, Quảng Ngãi, vào buổi sáng ngày 18/7.

6. Dự tân gia tại hẻm 1 Nguyễn Thông, Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 19/7.

7. Nhà Văn hoá Lao động, đường Hùng Vương, tỉnh Quảng Ngãi, từ 20-21h ngày 23/7.

8. Trung tâm tiệc cưới For You Palace, địa điểm tại Công viên Trung tâm đường 2/9, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, trong thời gian từ 10h30-12h30 ngày 18/7.

(theo LĐTĐ)