Theo thầy Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội về kế hoạch dự kiến việc tuyển sinh lớp 6 THCS trong năm học tới. “Nếu việc đánh giá năng lực ở một số trường được Bộ GD&ĐT cho áp dụng, chúng tôi sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất. Theo quy định, khoảng tháng 3/2018 sẽ công bố phương án thi này”.

Hà Nội: Công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018 1


Trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Đại cho hay: “Việc Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo cho phép một số trường có số học sinh đăng kí vượt quá so với chỉ tiêu được tổ chức đánh giá năng lực, tôi cho là tốt. Với quan niệm học - thi, nhiều người cho là quá tải. Tuy nhiên, quả thật nếu học mà không tổ chức thi, tôi cho rằng sẽ kém hiệu quả”.

Được biết, hiện một số trường có kiểm tra Ngoại ngữ trong khi quy định, học sinh tiểu học không được khảo sát. Ông Đại khẳng định, cấp tiểu học không được thi cử, khảo sát gì cả, chỉ được xét tuyển. Theo đó, căn cứ nhu cầu của trường để nhà trường có cách này hoặc cách khác để xét tuyển, còn Sở không thể áp đặt.

Tại công văn số 103/KH - BCĐ của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2017-2018 cũng nêu rõ: Phương thức tuyển sinh đối với học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học nhóm cấp học này nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các cơ sở giáo dục căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Phòng GD-ĐT và UBND quận, huyện, thị xã tổng hợp gửi Sở GD-ĐT.

Cũng mới đây, Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, Bộ dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay.

Với đề xuất mới tại Dự thảo này của Bộ GD&ĐT, sẽ “cởi trói” cho các trường. Về phía phụ huynh học sinh, các chỉ tiêu tuyển thẳng sẽ ít hơn, chỉ có những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật được tuyển thẳng, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay sẽ hạn chế tình trạng trường “đau đầu” vì “mưa” giải thưởng.

Kim Hiền(Tổng hợp)