Hà Nội đề xuất đặt tên 2 tuyến phố theo tên của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Thạch Lam
Thành phố Hà Nội đề xuất với HĐND thành phố xem xét lấy tên vợ chồng cố nghệ sĩ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ để đặt cho hai con phố ở quận Cầu Giấy.

Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI sẽ xem xét, quyết định việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn Hà Nội. Trong dự thảo nghị quyết có nêu ra việc đặt tên 38 tuyến đường, phố mới và điều chỉnh độ dài của 9 tuyến đường, phố.

Thành phố đề xuất bắt đầu từ ngã ba giao cắt phố Vũ Phạm Hàm, đối diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 (số 5 Vũ Phạm Hàm) đến ngã 3 giao cắt đối diện tòa nhà Trung Yên Plaza (UDIC) tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đặt tên là phố Xuân Quỳnh. Tuyến phố này dài 470m, rộng 10m với lòng đường rộng 6m và vỉa hè mỗi bên rộng 2m.

Hà Nội đề xuất đặt tên 2 tuyến phố theo tên của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ - Ảnh 2
Hai tuyến phố ở Hà Nội dự kiến sẽ được đặt theo tên của nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Đoạn từ ngã ba giao cắt đường Nguyễn Khang tại số nhà 69 đến ngã 3 giao cắt ngõ 22 Trung Kính (đối diện trường THCS Yên Hòa) dự kiến mang tên nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ. Chiều dài của tuyến phố là 430m, rộng 17,5 - 26m với lòng đường rộng 7,3 - 13m và vỉa hè mỗi bên rộng 5 - 6,5m.

Ngoài ra, trong đề xuất này còn có một tuyến phố mới nữa mang tên nhà thơ Chế Lan Viên. Dự kiến sẽ đặt cho đoạn đường từ ngã 3 giao đường Phạm Văn Đồng tại lối vào khu đô thị Resco đến ngã 3 giao cắt cạnh tòa nhà cán bộ Thành ủy tại quận Bắc Từ Liêm. Tuyến phố có chiều dài 700m và rộng 12,5m.

Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội - bà Phạm Thị Lan Anh cho biết, hồ sơ đề xuất lấy tên của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ đặt cho 2 tuyến phố ở Hà Nội đã được hoàn tất gửi lên UBND TP. Hà Nội để trình lên HĐND thành phố.

Hà Nội đề xuất đặt tên 2 tuyến phố theo tên của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ - Ảnh 3
Ngoài ra, một số tuyến đường của thành phố cũng được điều chỉnh độ dài.

Nếu như không có gì thay đổi, khi có quyết định chính thức, dự kiến tháng 12/2021 sẽ tiến hành cắm biển đặt tên đường. Bà Lan Anh cho biết thêm, đề xuất này ngay từ đầu đã nhận được sự đồng thuận cao của Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường - phố và công trình công cộng thành phố Hà Nội và nhân dân sở tại.

Bên cạnh đó, thành phố cũng dự kiến điều chỉnh độ dài của 9 tuyến đường, phố sau: Nguyễn Chánh, Hoàng Ngân, Kim Quan Thượng, phố Nguyễn Xuân Khoát, Trương Công Giai, Nguyễn Quốc Trị, Thành Trung, đường Bát Khối, Giang Biên.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đề xuất đặt tên 2 tuyến phố theo tên của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Lễ trao giải cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”

Mới đây (29/05), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID).

Bút nhóm - Nơi hội tụ các tài năng văn chương

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm sinh nhật báo Đội, các cựu Phóng viên nhỏ - Phóng viên tuổi hồng (PVN - PVTH) của các bút nhóm thuộc thế hệ 8X, 9X náo nức gửi bài viết cho chuyên mục “Chiếc hộp ký ức” đăng trên báo TNTP&NĐ.

Niềm vui sau những chuyến đi

23 năm gắn bó với báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP), công việc đã đưa tôi đi nhiều nơi, học hỏi được biết bao điều thú vị với không ít kỷ niệm vui buồn. Thật vui vì mình đã gắn kết được sự thân thiết giữa báo Đội với các em nhỏ ở dải đất miền Trung gian khó, đã làm cầu nối cho những tấm lòng thơm thảo giúp các em vượt khó học tốt… Chính những điều đó đã cho tôi nhiều cảm xúc, can đảm để có những bài báo thật ý nghĩa.

Học kỳ Quân đội 2024 sẵn sàng chào đón các bạn học viên

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các chiến sĩ nhí có được những giây phút trải nghiệm đáng nhớ tại Học kỳ Quân đội – Hành trình Chiến sĩ nhỏ hè 2024, chiều nay 15/5 tại trường Sĩ quan Lục quân 1, Ban Tổ chức chương trình đã tổ chức cuộc họp hoàn tất công tác chuẩn bị.