Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI sẽ xem xét, quyết định việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn Hà Nội. Trong dự thảo nghị quyết có nêu ra việc đặt tên 38 tuyến đường, phố mới và điều chỉnh độ dài của 9 tuyến đường, phố.

Thành phố đề xuất bắt đầu từ ngã ba giao cắt phố Vũ Phạm Hàm, đối diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 (số 5 Vũ Phạm Hàm) đến ngã 3 giao cắt đối diện tòa nhà Trung Yên Plaza (UDIC) tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đặt tên là phố Xuân Quỳnh. Tuyến phố này dài 470m, rộng 10m với lòng đường rộng 6m và vỉa hè mỗi bên rộng 2m.

Hà Nội đề xuất đặt tên 2 tuyến phố theo tên của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ - Ảnh 2
Hai tuyến phố ở Hà Nội dự kiến sẽ được đặt theo tên của nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Đoạn từ ngã ba giao cắt đường Nguyễn Khang tại số nhà 69 đến ngã 3 giao cắt ngõ 22 Trung Kính (đối diện trường THCS Yên Hòa) dự kiến mang tên nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ. Chiều dài của tuyến phố là 430m, rộng 17,5 - 26m với lòng đường rộng 7,3 - 13m và vỉa hè mỗi bên rộng 5 - 6,5m.

Ngoài ra, trong đề xuất này còn có một tuyến phố mới nữa mang tên nhà thơ Chế Lan Viên. Dự kiến sẽ đặt cho đoạn đường từ ngã 3 giao đường Phạm Văn Đồng tại lối vào khu đô thị Resco đến ngã 3 giao cắt cạnh tòa nhà cán bộ Thành ủy tại quận Bắc Từ Liêm. Tuyến phố có chiều dài 700m và rộng 12,5m.

Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội - bà Phạm Thị Lan Anh cho biết, hồ sơ đề xuất lấy tên của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ đặt cho 2 tuyến phố ở Hà Nội đã được hoàn tất gửi lên UBND TP. Hà Nội để trình lên HĐND thành phố.

Hà Nội đề xuất đặt tên 2 tuyến phố theo tên của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ - Ảnh 3
Ngoài ra, một số tuyến đường của thành phố cũng được điều chỉnh độ dài.

Nếu như không có gì thay đổi, khi có quyết định chính thức, dự kiến tháng 12/2021 sẽ tiến hành cắm biển đặt tên đường. Bà Lan Anh cho biết thêm, đề xuất này ngay từ đầu đã nhận được sự đồng thuận cao của Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường - phố và công trình công cộng thành phố Hà Nội và nhân dân sở tại.

Bên cạnh đó, thành phố cũng dự kiến điều chỉnh độ dài của 9 tuyến đường, phố sau: Nguyễn Chánh, Hoàng Ngân, Kim Quan Thượng, phố Nguyễn Xuân Khoát, Trương Công Giai, Nguyễn Quốc Trị, Thành Trung, đường Bát Khối, Giang Biên.