Hà Nội: Gia tăng số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng

PV
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua ghi nhận 161 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 37 ca so với tuần trước.

Bệnh nhân phân bố rải rác ở 28 quận, huyện. Trong đó, một số địa bàn có nhiều bệnh nhân, gồm: Ba Vì 23 ca, Hà Đông 14 ca, Thanh Trì 12 ca, Ba Đình và Hoàng Mai đều ghi nhận 10 ca. Trong tuần, có thêm 3 ổ dịch tay chân miệng. Trong đó, huyện Ba Vì ghi nhận 2 ổ dịch và quận Thanh Xuân có 1 ổ dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đánh giá, hiện là giai đoạn chuyển mùa, virus bệnh truyền nhiễm có nguy cơ phát triển, lây lan trong cộng đồng, trong đó có bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, theo quy luật hằng năm, tháng 4, tháng 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng. Do đó, thời gian tới, số ca mắc và số ổ dịch, chùm ca bệnh có thể gia tăng.

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp tại Hà Nội, phụ huỵnh cần có những biện pháp phòng bệnh cho con.
Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp tại Hà Nội, phụ huỵnh cần có những biện pháp phòng bệnh cho con.

Chính vì vậy, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại khối trường mầm non, tiểu học. Việc vệ sinh phòng bệnh tay chân miệng ở các trường cần chú trọng dụng cụ cá nhân của trẻ như: Cốc, khăn mặt, đồ chơi… Ngoài ra, mỗi tuần, các trường cần tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp, dụng cụ.

Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 585 ca mắc bệnh tay chân miệng (tăng hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái) nhưng chưa có ca tử vong. Ngoài ra, thành phố cũng đã ghi nhận 9 ổ dịch từ đầu năm đến nay. Hiện, còn 5 ổ dịch hoạt động. Trong đó, có 3 ổ dịch tại Ba Vì. Đông Anh và Thanh Xuân có cùng 1 ổ dịch.

Mặc dù các ca mắc bệnh đều nhẹ và có thể tự khỏi sau 7 - 10 ngày, nhưng trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý các dấu hiệu nặng như sốt cao kéo dài, những dấu hiệu về thần kinh, khó thở, nôn ói liên tục và tình trạng mất nước nặng để đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Nếu trẻ không có bất kỳ dấu hiệu nặng nào, cha mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Gia tăng số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Ngăn chặn "kẻ đột nhập" giun sán

Các bạn biết không, giun sán chính là những “kẻ đột nhập” đáng ghét, xâm nhập vào bên trong đường ruột của chúng ta, phá hủy niêm mạc của ruột và gây ra rất nhiều vấn đề khó chịu như: đầy bụng, nôn, táo bón, thậm chí là giảm cân, suy dinh dưỡng, giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.