Tin giáo dục hôm nay, vào chiều 29/11, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có một văn bản chính thức nào về việc học sinh không tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thì sẽ không được đến trường. Việc học sinh không tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thường có nguyên nhân là từ sức khoẻ của các em, gia đình còn lo ngại nhiều vấn đề… thì ngành giáo dục sẽ phối hợp cùng với y tế để tìm hiểu, hướng dẫn, giải thích và truyền thông cho gia đình, học sinh ủng hộ việc tiêm phòng vắc-xin này.  

 - Ảnh 2

Ông Hoàng Hữu Trung cũng cho rằng, học sinh khi trở lại trường đã được tiêm vắc-xin sẽ đảm bảo được an toàn và sức khoẻ cho các em. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến nay đã có 90% học sinh trong độ tuổi từ 15 - 17 tuổi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. "Những trường hợp học sinh chưa tiêm chỉ là số ít, chúng tôi sẽ nắm thông tin để tuyên truyền thêm. Quan điểm của thành phố Hà Nội là vận động để phụ huynh, học sinh hiểu được việc tiêm vắc-xin sẽ giúp cho hoạt động học tập sớm trở lại bình thường"- ông Hoàng Hữu Trung cho biết.  
“Với những trường hợp không được tiêm hoặc hoãn tiêm thì chúng tôi sẽ có những trao đổi với y tế. Không thể dùng các biện pháp hành chính để bắt buộc học sinh mà phải đảm bảo quyền lợi để học sinh đến trường. Cần nói thêm rằng, việc học online đã đến ngưỡng chịu đựng của học sinh, phụ huynh và đã đến lúc học sinh phải đến trường học trực tiếp. Đây cũng là nguyện vọng của nhiều học sinh, gia đình cũng như ngành giáo dục”, ông Hoàng Hữu Trung nhấn mạnh.

 - Ảnh 2

Trước đó, ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ 304.140 liều vắc-xin cho 30 quận, huyện, thị xã để thực hiện tiêm mũi 1 cho độ tuổi 15-17. Từ ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi. Đến sáng 27/11, đồng loạt nhiều điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu tiến hành tiêm vắc-xin cho lứa tuổi này. Tại các điểm tiêm chủng đều được bố trí đầy đủ thiết bị hỗ trợ theo dõi sức khỏe trước và sau tiêm, bố trí các khu vực tiêm và chờ tiêm cũng như theo dõi phản ứng sau tiêm theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.
Mới đây, Sở Y tế và Sở GD&ĐT TP.HCM đã trình UBND thành phố phương án tốt nhất để đưa học sinh trở lại trường. Thành phố đã phê duyệt bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trường học, đề cập đến khoảng cách an toàn giữa các em học sinh. Theo đó, với những học sinh không được/hoãn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vì nhiều lý do, thì các em vẫn được đến trường như những học sinh khác. Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô sẽ coi những học sinh trên là nhóm đối tượng cần được hỗ trợ đặc biệt. Ngoài học tập, các em sẽ được quan tâm về các phương diện khác để đảm bảo an toàn.