Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp tiểu học, trong đó có lưu ý riêng đối với lớp 1.

 - Ảnh 4

Cụ thể, từ ngày 13-30/9, nếu học sinh chưa được trở lại trường, giáo viên tiến hành giảng dạy chương trình năm học mới theo hình thức trực tuyến. Để chuẩn bị tốt cho hoạt động dạy và học giáo viên chủ nhiệm lớp cần thống nhất với phụ huynh học sinh về khung thời gian học tập cụ thể (có thể ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần). Khung giờ cần phải phù hợp để phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong giai đoạn làm quen với việc học trực tuyến, các hoạt động tập trung cho công tác tổ chức lớp, làm quen với học sinh. Theo quy định thời lượng tối đa sẽ là 3 tiết/ngày trong phòng trực tuyến với giáo viên.

 - Ảnh 4

Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên cũng cần trau dồi kỹ năng, phương pháp học tập trên internet theo hình thức trực tuyến, theo dõi các tiết dạy trực tiếp được phát sóng trên kênh VTV7.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý thêm về các môn học phụ như Giáo dục thể chất,  âm nhạc, Mỹ thuật, một số bài môn Đạo đức, môn TNXH. Giáo viên cần sắp xếp thời gian và phương pháp học phù hợp tránh gây áp lực cho học sinh. Có thể xây dựng bài học bằng video clip gửi cho phụ huynh học sinh để phụ huynh giúp con thực hiện các nội dung theo khung giờ phù hợp với từng gia đình.

 

 - Ảnh 4

Ngoài ra, với học sinh lớp 1, lớp 2, các trường chủ động liên hệ, hướng dẫn cha mẹ học sinh phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện của gia đình các em. Nội dung là những bài học cần thiết và phù hợp để chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng tâm thế vào học lớp 1 và duy trì việc học tập đối với học sinh lớp 2.

Đối với học sinh gặp khó khăn, gia đình không thể hỗ trợ các em học tập trong thời gian ở nhà, trường cần phải chủ động nắm bắt thông tin đầy đủ để tham mưu chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp tới các em.

 - Ảnh 4

Nếu không đủ điều kiện học trực tuyến, trường học phải phối hợp với phụ huynh, thực hiện giải pháp học tập qua truyền hình trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” đã được Bộ GD&ĐT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV7) xây dựng.