Nhằm chấn chỉnh công tác tổ chức bán trú cho học sinh năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD-ĐT yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý bữa ăn cho học sinh tại trường học.

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất bữa ăn bán trú tại các trường học 1

Ảnh minh họa

Theo yêu cầu của Sở, 100% các trường học có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường; ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và cung ứng thực phẩm, rau an toàn; lưu trữ hồ sơ theo quy định, hằng ngày có ghi chép đầy đủ các nội dung triển khai về công tác bán trú. 

Ngoài việc kiểm tra định kỳ, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất về công tác bán trú nói chung và việc tổ chức bữa ăn cho học sinh tại trường nói riêng.

Tăng cường phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và ban chỉ đạo trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn, có minh chứng cụ thể. Thực hiện tự kiểm tra, ghi biên bản, họp rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời công tác bán trú, bữa ăn học đường.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Phối hợp với UBND các phường, xã, các đơn vị liên quan giải quyết khó khăn vướng mắc về vệ sinh môi trường, phối hợp giải quyết hàng quà, hàng rong xung quanh trường học.

Theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên tại trường học, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, sốt, nôn, thực hiện cách ly và hướng dẫn đến cơ sở y tế khám, điều trị...

Sở GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất và định kì công tác bán trú, an toàn thực phẩm và bữa ăn học đường. Các đơn vị thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ và khi có sự việc bất thường.

Duy Minh (tổng hợp)