Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sáng 9/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Bắc. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ 9/1 đến ngày 14/1, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 9-11 độ, các tỉnh vùng núi từ 6-9 độ, vùng núi cao dưới 3 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ sáng có mưa, mưa rào, sau có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 10 - 13 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 13 - 16.

Ngày hôm nay, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội từ 13-16 độ, đêm rét 9-11 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ. Riêng các khu vực núi cao trên 1.500 như Sa Pa, Mẫu Sơn, Phia Oắc có thể còn 1-3 độ, các khu vực có độ cao từ 2.300m trở lên, Fansipan nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, nguy cơ cao xuất hiện băng tuyết.

Dự báo đợt rét này sẽ còn kéo dài đến hết tuần, vùng núi cao có thể có băng giá trong 2 ngày, sương muối kéo dài 3-4 ngày, rét hại nặng.

Tại Hà Nội, dù hôm nay nhiệt độ xuống thấp nhưng vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Sở GD&ĐT và các trường, tuy nhiên, nhiều phụ huynh thấy nhiệt độ trên điện thoại báo đã xuống 9 độ C, lại thêm mưa lớn nên đã tự cho con nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Có con đang học tiểu học, sáng sớm, nhìn điện thoại báo nhiệt độ xuống 9 độ C, cô Nguyễn Hà Trang (Gia Lâm, Hà Nội) đã phải nhờ chồng đến lớp xin cho con gái đang học lớp 5 được nghỉ học

Cô Mai Hoài Thương có con đang học lớp 4 trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, "hôm nay tôi phải nghỉ làm ở nhà trông con, lạnh thế này tôi không cho bạn ấy ra đường được. Phải đảm bảo sức khỏe trước rồi mới tính đến chuyện học hành...".

Sáng nay tầm 7 - 10 giờ tại Hà Nội mưa rất lớn, các bạn học sinh đến trường cũng được chui vào áo mưa của bố mẹ để tránh mưa.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội các năm trước, khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống, học sinh tiểu học và mầm non sẽ được nghỉ học; từ 7 độ C trở xuống học sinh THCS được nghỉ học. Nhiệt độ chuẩn được xác định theo bản tin dự báo thời tiết trên Đài truyền hình Việt Nam lúc 6h15p.

Duy Minh - Minh Phương