Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17-18/7 với sự tham gia của gần 90.000 học sinh.

Đúng 9h ngày 16/7, thí sinh có mặt tại phòng thi để làm thủ tục dự thi, nghe quy chế thi và đính chính thông tin sai sót nếu có.

Thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ trong 2 ngày 17 và 18/7. Sáng 17/8, thí sinh thi môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận, thời gian 120 phút; chiều thi Ngoại ngữ, thời gian 60 phút; sáng ngày 18/7 thi môn Toán, thời gian 120 phút.

Hà Nội: Những điều quan trọng cần lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 1

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17-18/7.

Theo thầy Phạm Hồng Chung - Chánh văn phòng sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, đề thi năm nay gồm các câu hỏi chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS, chủ yếu chương trình lớp 9 đã được tinh giản.

Đề được xây dựng trên cơ sở bám sát chỉ đạo về tinh giản kiến thức, kỹ năng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Do đó, thí sinh cần bình tĩnh ôn tập trong giới hạn nội dung ôn tập.

Những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi bao gồm: bút viết, bút chì, com-pa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Thí sinh không được mang những vật dụng cấm vào phòng thi như: vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, bút xóa tài liệu, thiết bị công nghệ có khả năng gian lận trong quá trình làm bài thi. Thí sinh nhìn bài, trao đổi bài sẽ bị nhắc nhở, thậm chí lập biên bản. Đặc biệt, trong quá trình dự thi, thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi. Khi mang điện thoại vào phòng thi, nếu không sử dụng nhưng điện thoại có chuông kêu lên, bị phát hiện, thí sinh cũng sẽ bị lập biên bản.

Thí sinh không thực hiện đúng các quy định trong phòng thi, bị nhắc nhở mà vẫn vi phạm. Trao đổi nội dung bài thi, giấy nháp với thí sinh khác hoặc nhận bài giải sẵn từ bên ngoài. Chép bài của nhau, chép bài giải sẵn từ bên ngoài.

Cảnh cáo hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự và cấm thi tất cả các kỳ thi trong 2 năm ngay sau khi thí sinh vi phạm, nếu có một trong các hành vi sai phạm sau: Hành hung thành viên của Hội đồng coi thi, chấm thi, phúc khảo và những người tham gia tổ chức kỳ thi. Gây rối, làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi. Khai man hồ sơ thi, thi hộ hoặc nhờ người thi hộ. Gian lận thi có tổ chức.

Các hình thức xử lý kỷ luật đối với thí sinh phải được công bố trước Hội đồng coi thi, nhà trường nơi thí sinh theo học; thông báo đến gia đình và địa phương nơi cư trú của thí sinh.

Thầy Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho biết, kỳ thi năm nay có khoảng 89.000 thí sinh dự thi, trong đó khoảng 65.000 học sinh đỗ vào lớp 10. Như vậy, sẽ có khoảng 24.000 thí sinh trượt suất học trường công trong kỳ thi này. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, chỉ có một số trường tốp đầu như: Chu Văn An, Kim Liên, Yên Hòa, Nhân Chính, Thăng Long, Việt Đức… có lượng học sinh đăng ký NV1 vào khá cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong 2 ngày 17 và 18/7, Hà Nội nắng nóng, dự báo lên tới 37-38 độ. Vì thế, các bạn và gia đình cần có sự chuẩn bị chu đáo, kế hoạch đi lại đảm bảo sức khoẻ để có 1 kỳ thi an toàn và chất lượng.