Theo tin giáo dục hôm nay được biết, sáng 23/11, nhiều trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã triển khai tiêm phòng vắc-xin ngừa covid-19 cho đối tượng học sinh từ 16 - 17 tuổi tại các trường THPT.
Trường THPT Phan Huy Chú (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) là một trong những địa điểm được lựa chọn tiêm đầu tiên cho học sinh. 7h30 phút sáng nay, mọi công tác chuẩn bị trước khi tiêm đã được hoàn tất.

Hà Nội: Những học sinh đầu tiên được tiêm phòng vắc-xin covid-19  - Ảnh 1
Địa điểm tiêm phòng vắc-xin covid-19 tại trường THPT Phan Huy Chú

Theo thông tin ghi nhận, buổi tiêm tại THPT Phan Huy Chú dự kiến bắt đầu từ 8h tới 17h30, số lượng học sinh tham gia tiêm là 888 em trong tổng số 999 học sinh của 3 khối lớp 10, 11, 12.
Đại diện nhà trường cho biết một số trường hợp đặc biệt như học sinh chuẩn bị đi du học thì đã được tiêm chủng tại bệnh viện trước đó. Còn các trường hợp học sinh còn lại đều đã thực hiện khám sàng lọc đầy đủ trước ngày tiêm.
Vắc-xin Pfizer là loại được Bộ Y tế lựa chọn sử dụng tiêm cho những người từ 12 đến dưới 18 tuổi.
Hầu hết học sinh khi đến điểm tiêm đều có phụ huynh đi cùng. Trước đó, khi có thông tin chuẩn bị tiêm phòng vắc-xin ngừa covid-19 cho học sinh, phụ huynh đã được nhà trường thông báo và làm phiếu khảo sát ý kiến trước khi tiêm. Trong quá trình tiêm, ngoài việc gia đình học sinh ký giấy cam kết đồng ý tiêm thì mọi khâu chuẩn bị như khai thác thông tin, tiền sử về tình trạng sức khỏe của học sinh, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi trước và sau khi tiêm cũng đã được phổ biến rộng rãi đến gia đình học sinh.

Hà Nội: Những học sinh đầu tiên được tiêm phòng vắc-xin covid-19  - Ảnh 2
Hầu hết học sinh đi tiêm phòng vắc-xin covid-19 đều có phụ huynh đi cùng

Tại điểm tiêm của trường THPT Phan Huy Chú, nhà trường chia làm 3 phòng tiêm chủng để hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các khối; 2 phòng chờ sau tiêm và bố trí khu vực y tế nếu học sinh có phản ứng.
Buổi tiêm được hỗ trợ bởi các cán bộ, nhân viên y tế của phường với quy trình đảm bảo an toàn trong mùa dịch.
Nhà trường đã trưng dụng thư viện làm nơi nghỉ và theo dõi sau tiêm. Cô giáo Ngô Thị Thành, phó hiệu trưởng nhà trường cũng có mặt để hỏi thăm tình hình sức khoẻ học sinh. “Các con cố gắng giữ gìn sức khoẻ những ngày sau tiêm và chú ý ăn uống đầy đủ”, cô Thành nói.
Sau khi nghỉ 30 phút, và theo dõi phản ứng sau tiêm, nếu không có vấn đề bất thường nào xảy ra, học sinh sẽ được lấy được giấy chứng nhận tiêm chủng và ra về. 

Hà Nội: Những học sinh đầu tiên được tiêm phòng vắc-xin covid-19  - Ảnh 3
Sau khi tiêm xong, học sinh sẽ được lấy được giấy chứng nhận tiêm chủng

Trước đó, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã cho hay, sau khi hoàn thành việc tiêm phòng vắc-xin ngừa covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi 15-17, sang đầu tháng 12, Sở sẽ lên kế hoạch cho học sinh THPT trở lại trường học trực tiếp.
Hiện thành phố Hà Nội đang thực hiện từng bước mở cửa trường học. Trong đó, học sinh lớp 9 tại 29 trường THCS, PTCS ở huyện Ba Vì đã đến lớp học trực tiếp từ ngày 8/11.
Dựa trên kết quả triển khai này, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất, thành phố đồng ý cho học sinh lớp 9 tại các trường nằm trong vùng có mức độ dịch cấp 1, cấp 2 ở 10 huyện, không có ca mắc Covid-19 cộng đồng trong vòng 14 ngày đã đón học sinh đến lớp từ ngày 22/11.