Mới đây, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản này được đưa ra khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận trong tuần qua có nhiều diễn biến phức tạp. Xuất hiện nhiều khu vực dân cư có số ca nhiễm bệnh tăng nhanh tại các phường Quốc Tử Giám, Khâm Thiên, Khương Thượng, Văn Miếu, Trung Phụng, Thổ Quan, Phương Liên.

Quận Đống Đa ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh trong cộng đồng.
Quận Đống Đa ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên diện rộng và kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND quận Đống Đa yêu cầu áp dụng các biện pháp sau từ 12h ngày 13/12/2021:

- Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về và phải đóng cửa trước 21h hàng ngày.

- Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ tạm, chợ cóc.

- Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động nhưng không quá 50 % công suất.

- Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người/phòng. Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện không tụ tập từ 10 người trở lên. Những người tham gia được yêu cầu phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h. Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, cài đặt ứng dụng để khai báo y tế và quét mã QR.

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về.
Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về.

- Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được yêu cầu dừng triệt để. Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng cũng dừng hoạt động.

- Các trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp và chuyển sang hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

- Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh,... trên địa bàn quận phải hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị. Đồng thời tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến.

Quận Đống Đa cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. UBND 21 phường cũng được giao duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, tăng cường hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng. Các phường tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đặc biệt lưu ý đến các khu vực có nguy cơ cao như siêu thị, trung tâm thương mại, khu chung cơ, cơ sở khám chữa bệnh, chợ,...

Ngoài ra, các phường chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cơ sở thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và kiểm tra việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch của người dân cũng như những cơ sở kinh doanh dịch vụ. Kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch.