Sáng hôm qua (15/3), Cung thiếu nhi Hà Nội mới tọa lạc ở quận Nam Từ Liêm đã được động thổ. Thông tin này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Có nhiều người chia sẻ rằng, họ cảm thấy bồi hồi khi biết rằng tại Hà Nội sẽ có Cung thiếu nhi mới. Vui vì sẽ có một nơi hiện đại hơn cho các em nhỏ, buồn vì kí ức cùng Cung thiếu nhi ở 36 Lý Thái Tổ sẽ biến mất.

Công trình mới được được xây dựng tại quận Nam Từ Liêm, với diện tích gần 40.000m2, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cho biết, Cung thiếu nhi mới sẽ được xây dựng theo thiết kế kiến trúc hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, sử dụng nhiều thiết bị tự động thông minh.

Phối cảnh mô hình kiến trúc dự án Cung thiếu nhi Hà Nội.

Cung thiếu nhi mới bao gồm các hạng mục: Nhà hát 800 chỗ, rạp chiếu phim 200 chỗ, nhà thi đấu 500 chỗ, bể bơi 10 làn, nhà học và thư viện, tháp thiên văn…

Hiện tại, Hà Nội chưa đưa ra thông tin cơ sở cũ tại Hoàn Kiếm sẽ được sử dụng ra sao. Cung thiếu nhi tại 36 Lý Thái Tổ là tuổi thơ của rất nhiều người. Bởi lẽ họ đã lớn lên từ đây, học tập tại đây và gặp thêm nhiều người bạn mới cũng từ đây…

Cung thiếu nhi tại Hoàn Kiếm.

“Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên gần như tuổi thơ của mình gắn liền với nơi này. Bố mẹ cho mình sinh hoạt ở đây từ nhỏ. Mình nhớ mãi cái ngày bé xíu được bác Trương Mỹ Hoa cầm tay thả chim hòa bình, ngày đó ảnh của mình cũng được lên bìa báo mà không nhớ rõ năm bao nhiêu nữa.

Mình cũng nhớ dãy nhà bên trái tầng 1 là bán tạp hóa, lớp viết chữ đẹp của thầy Cao, tít trong cùng là phòng Giám đốc. Tầng 3 là khoa hội họa, mỹ thuật, thời trang. Tầng 4 là lớp múa, lớp hát, lớp đàn, lớp kịch...", Thúy Vy (SN 1991) - một cô gái từng có nhiều gắn bó với Cung thiếu nhi ở Lý Thái Tổ hồi tưởng lại. 

Cùng chung cảm xúc với Vy còn là rất nhiều, rất nhiều những người con Hà Nội khác.

"Ngày bé, mẹ mình dắt mình lên đấy rồi cho đi dạo hết một vòng cả trung tâm, hỏi thích học cái gì. Mình chọn học hát vì thấy thầy ngồi đàn ở cái piano to trông rất... vi diệu, mình còn chọn học vẽ nữa, chắc vì thấy nhiều màu đẹp đẹp. À, mình cũng được theo đội đi biểu diễn ở rạp Khăn Quàng Đỏ, sân khấu đầu tiên trong cuộc đời luôn nhé. Lúc đầu thì run nhưng lên sân khấu rồi mới biết nhìn xuống phía dưới sẽ thấy đen xì, chẳng thấy ai, hết cả sợ. 

Hà Nội sắp có Cung thiếu nhi mới, bao hoài niệm tuổi thơ nơi 36 Lý Thái Tổ ùa về 3

Nghe tin có cung mới ở Từ Liêm thì mình bồi hồi chút chút, vì nhớ lại tuổi thơ hát múa chứ còn thực ra chỗ đó thấy cũng hiu quạnh hơi lâu rồi. Nhưng mà giờ cũng thấy may vì được mẹ đầu tư cho đi học mấy cái văn nghệ như thế này từ bé chứ không phải chỉ biết cắm đầu vào học trong sách vở", Trang Nguyễn (32 tuổi).

"Tạm biệt nhé, tuổi thơ tôi!", Minh Anh.