Thông tin từ đại diện lãnh đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong năm 2018, Transerco dự kiến sẽ mở mới 14 tuyến buýt, trong đó có thí điểm 3 tuyến mini buýt.

Theo đó, 3 tuyến buýt mini là các loại xe có sức chứa từ 20 - 24 chỗ ngồi, có thể đi vào những trục đường nhỏ hơn; thậm chí mặt cắt chỉ 4 - 5 mét nhưng có mật độ dân cư đông như: Bùi Ngọc Dương, Bùi Xương Trạch, Khương Trung, Khương Đình... để gom hành khách ra những trục chính, từ đó giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận với hệ thống vận tải công cộng chung của thành phố.

Hà Nội sẽ có xe buýt mini vào khu đông dân cư - Ảnh minh họa

Khi đưa vào sử dụng, hệ thống tuyến buýt này sẽ góp phần giảm tải lượng phương tiện giao thông cá nhân. Từ đó cũng sẽ giảm được tình trạng ách tắc giao thông và các phương tiện vận tải công cộng có thể phục vụ người dân một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Cũng theo Transerco, đề án mở mới 14 tuyến buýt đã được Tổng công ty gửi lên Sở GTVT Hà Nội. Transerco hiện chỉ được thông qua khung vận hành cho 3 loại hình xe buýt, gồm: buýt 80 chỗ, 60 chỗ và 30 chỗ ngồi. Sau khi được Sở GTVT Hà Nội phê duyệt tuyến, Tổng công ty mới tiến hành xây dựng định mức vận hành mini buýt; quyết định đầu tư phương tiện để có thể sớm đưa vào phục vụ hành khách.

Trước đề xuất trên, Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết đang giao Phòng Quản lý Vận tải rà soát lại để đánh giá tính khả thi, sau đó đề xuất với UBND thành phố cho phép đơn vị triển khai thí điểm

Trước đó, ngày 30/5, tuyến xe buýt 2 tầng, thoáng nóc khu vực trung tâm thành phố - Hà nội City Tour Hop on - Hop off  đã được Transerco khai trương đưa vào sử dụng để phục vụ người dân, du khách nước ngoài có thể dễ dàng tham quan các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh ở Hà Nội.

Hướng Dương