Tại Hà Nội, ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả cấp học, ngành học là từ 1/9/2021. Ngày khai giảng, thống nhất toàn thành phố là ngày 5/9. Trước đó từ đầu tháng 8, nhiều trường tư đã cho học sinh tựu trường online. 

Tuy nhiên,  toàn thành phố tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 6/9 để phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng. Do đó nhiều phụ huynh không khỏi thắc mắc, sau khi hết giãn cách xã hội, học sinh các cấp có được đến trường hay không?

Ngày 23/8, nói về khả năng đến trường của học sinh sau khi Hà Nội hoàn thành giãn cách xã hội (trong ngày 6/9), ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin với Vietnamnet, kể cả trong trường hợp tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát thì học sinh cũng chưa chắc có thể đến trường ngay. Việc này cần được cân nhắc nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Tiến lưu ý, các nhà trường cần xác định việc tổ chức dạy học trực tuyến với tất cả các khối lớp là giải pháp ổn định trong thời gian đầu của năm học 2021-2022. Ngoài ra ông Tiến cho  biết thêm hiện sở GD&ĐT đang xây dựng phương án giảng dạy sao cho phù hợp nhất với điều kiện xã hội và  Sở sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn Vietnamnet, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm: "Tinh thần chung là các trường họp thống nhất với phụ huynh học sinh về khung giờ học, các hình thức trao đổi, hỗ trợ học sinh; dành từ 7 đến 10 buổi đầu để học sinh làm quen với hình thức học trực tuyến, tương tác với thầy cô, bạn bè,... sau đó mới triển khai kế hoạch học tập. Trong quá trình triển khai, các trường lưu ý lựa chọn nội dung học tập phù hợp với học sinh ở địa bàn mình, những nội dung chưa thể triển khai sẽ thực hiện bổ sung khi học sinh quay trở lại trường".

Ông cũng luu ý phụ huynh trong việc đầu tư, chuẩn bị trang thiết bị học tập cho con vì theo ông việc sử dụng máy tính để học sinh thao tác trên các phần mềm, ứng dụng sẽ hiệu quả hơn trên các điện thoại thông minh,  có nhiều hoạt động mà chỉ khi sử dụng máy tính thì mới có thể triển khai dạy học tuyến được.