Theo khảo sát thực tế của PV tại Hà Nội. Ngay từ đầu tháng 8 tại các cửa hàng, nhà sách: Tiến Thọ (Xuân Thủy), Tri Thức (Hồ Tùng Mậu), Nhã Nam (Tô Hiệu) đã đông khách hơn, nhiều phụ huynh đã đưa con đến để cùng chọn sách giáo khoa, đồ dùng học tập giúp con chuẩn bị tốt cho năm học mới.

Nhiều chương trình giảm giá được các nhà sách áp dụng để thu hút khách hàng

Thời điểm này, tại các nhà sách trên địa bàn TP. Hà Nội, SGK, sách tham khảo phục vụ cho năm học mới đã được chuẩn bị sẵn sàng. Tại nhà sách Tiến Thọ (Xuân Thủy, Hà Nội) nhiều chương trình khuyến mại đã được áp dụng với chương trình giảm giá hấp dẫn 5 - 10% để thu hút khách. Các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 đều được đóng gói cẩn thận và niêm yết giá. Các loại đồ dùng học tập cũng rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc bắt mắt và đảm bảo chất lượng, chủ yếu là hàng Việt Nam của các thương hiệu lớn như: vở Hồng Hà, vở Hải Tiến, bút Thiên Long,…

Mặc dù mức tiêu thụ tăng cao nhưng giá hầu hết các mặt hàng đồ dùng học tập đều tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến trước năm học mới. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đều được niêm yết công khai, giúp cho các bậc phụ huynh và học sinh dễ dàng chọn lựa. Cụ thể, bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 5 có giá 100.000 - 200.000 đồng; lớp 6 đến lớp 9 có giá 160.000 - 300.000 đồng và lớp 12 là 350.000 đồng. Sách tham khảo các môn như Toán, Tiếng Anh,… giá dao động từ 20.000 - 60.000 đồng. Giá các loại bút viết từ 4.000 - 15.000 đồng/chiếc, cặp, ba lô học sinh 150.000 - 400.000 đồng/chiếc.  Các loại vở học sinh giá dao động 3.000 - 5.000 đồng/quyển loại 48 trang.

Ngoài các sản phẩm sách, vở, bút viết,…thị trường năm nay còn xuất hiện nhiều sản phẩm đồ dùng học tập kết hợp tính năng thông minh để bảo vệ sức khỏe học sinh như: ba lô chống gù; bàn học thông minh chống cận thị, gù lưng; giấy chống lóa mắt;…với mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý.

Cô Nguyễn Phương Dung cùng con trai đến mua sách tại nhà sách Tiến Thọ (Xuân Thủy, Hà Nội)

Trao đổi với một phụ huynh có con học lớp 7, cô Nguyễn Phương Dung (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết: “Cô cùng con đi chọn mua bộ SGK để con có đủ sách vở bước vào năm học mới. Năm nay, cô thấy giá của bộ sách giáo khoa không tăng nhiều so với năm ngoái. Cô cũng mua cho con thêm cặp sách, đồ dùng học tập mới để con có nhiều niềm vui trước khi bắt đầu bước vào năm học mới.”

Còn cô Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Giống như mọi năm, cô rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm, nhất là đồ dụng học tập của con. Cô chọn mua các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao: bút, vở cặp sách đều là hàng Việt bởi hiện nay nhiều hàng Trung quốc mẫu mã bắt mắt nhưng lại không đảm bảo an toàn.”