Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân). Tại đây, UBND TP đã có văn bản gửi các Bộ, Sở, ngành và nhà máy Rạng Đông về việc tiếp thu quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Được biết, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, nhà máy Rạng Đông đã thực hiện 5 biện pháp khắc phục: Lắp đặt toàn bộ lưới mịn chắn rác để tránh thất thoát ra; xây khoanh toàn bộ khu vực cháy để chắn nước mặt thoát ra ngoài; che phủ toàn bộ khu vực chắn với nhà dân xung quanh công ty (ngày 4/9 đã hoàn thành); thuê công ty môi trường hút toàn bộ các phần trầm tích rác thải ở toàn bộ khu vực cháy của công ty và lắp đặt toàn bộ hệ thống phun sương để tránh khi nhiệt độ ban ngày cao hạn chế toàn bộ hơi bốc lên (đang tiến hành lắp).

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà máy đang làm việc với một số cơ quan môi trường mà bộ Tài nguyên và Môi trường có gợi ý để sau khi cơ quan cảnh sát điều tra xong, giải tỏa khu vực cháy thì nhà máy sẽ thu gom toàn bộ rác thải đóng và vận chuyển đến công ty môi trường có chức năng xử lý rác thải độc hại. Sau đó tiến hành xử lý trên mặt nền của nhà máy.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức phát biểu tại buổi làm việc

Từ báo cáo bước đầu, chủ tịch UBND thành phố nhận định, nguyên nhân cháy là do quá trình bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát chặt chẽ những tác động, ảnh hưởng sau vụ cháy có thể gây ra với sức khỏe của người dân, chủ tịch UBND thành phố đã giao cho Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp, bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho mọi người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước (nước ngầm, nước mặt) trong vòng bán kính 500m để phân tích. Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định đối với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của WHO, tổ chức thông báo công khai, minh bạch tới người dân trong khu vực cũng như các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương.

Chủ trì phối hợp với nhà máy Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng), triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Kết thúc buổi họp, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các cấp, ngành của trung ương và Hà Nội cần có sự phối hợp, thống nhất trong thực hiện các nhiệm vụ chung, không gây hiểu nhầm. Các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn để có khuyến cáo phù hợp. Thành phố cũng cần rà soát lại các cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất, yêu cầu hoàn thiện cơ sở kỹ thuật trong bảo quản, sử dụng đúng quy chuẩn.