Tại hội thảo về cây xanh, hồ nước sáng 13/1, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam. TP.Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo về cây xanh, hồ nước sáng 13/1

"Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", ông Chung thông tin.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, khí hậu Việt Nam rất thuận lợi để nghiên cứu, tiếp thu những giống cây, hoa mới trên thế giới. Thành phố đang phối hợp với một doanh nghiệp xây dựng vườn ươm giống cây, hoa để đáp ứng nhu cầu của thành phố cũng như xuất khẩu.

Về chương trình trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016-2020, ông Chung cho hay, đến hết năm 2017 đã trồng được khoảng 500.000 cây xanh, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị. Điều quan trọng nhất đã đạt được là sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế với chương trình trồng cây xanh của thủ đô.

Hàng cây phong lá đỏ được trồng dọc tuyến phố Trần Duy Hưng bắt đầu từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh (Nguồn: Báo Dân Việt)

"Theo tính toán của nhà khoa học, trồng một cây xanh sau một năm sẽ cho tán 3-5 m2, sau 5 năm sẽ có 15-18 m2, 10 năm có 25-30 m2. Một triệu cây sau 5 năm sẽ có ít nhất 15-20 triệu m2 xanh, chia cho 7 triệu dân sẽ có thêm khoảng 2,5 m2 cây xanh/người", ông Chung nói.

Cây phong lá đỏ có rất nhiều cành, nhánh (Nguồn: Báo Dân Việt)

Thành phố sẽ khuyến khích chủ đầu tư công trình xây dựng trồng cây xanh, vườn hoa ở trên nóc tòa nhà hoặc ban công, hành lang; vận động người dân tham gia trồng, chăm sóc hoa; đưa giáo dục cây xanh vào trong trường học.

Cây được đưa xuống bằng xe cẩu vì khá cao và to (Nguồn: Báo Dân Việt)

Cây được đặt vào vị trí hố đã đào (Nguồn: Báo Dân Việt)

Thân cây cao khoảng 7 mét, đường kính thân khoảng 25 cm (Nguồn: Báo Dân Việt)

Cây được điều chỉnh cho thẳng hàng (Nguồn: Báo Dân Việt)

Xơ dừa được đổ xuống hốc trồng cây để làm phân bón cho cây (Nguồn: Báo Dân Việt)

Công nhân cưa các đoạn cây để làm cột chống cho cây phong lá đỏ (Nguồn: Báo Dân Việt)

Một nhân viên Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho biết, các cây phong lá đỏ bắt đầu được trồng từ tối 11/1: "Có khoảng 20 công nhân thuộc 2 xí nghiệp trong công ty làm việc, chúng tôi trồng khoảng hơn 100 cây dọc tuyến phố này" (Nguồn: Báo Dân Việt)

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)