Hà Nội: Trường học sẵn sàng "kịch bản" thi trực tuyến vì COVID-19 khó lường

Bảo Bối
Diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, các trường ở Hà Nội phải nghỉ học tập trung nên lịch kiểm tra học kỳ cũng ảnh hưởng. Nhiều trường sẵn sàng phương án thi trực tuyến trong trường hợp cần thiết.
Thay đổi lịch học ngay trong đêm

Theo lịch gửi đến phụ huynh học sinh, Trường tiểu học Đặng Trần Côn (Quận Thanh Xuân) dự kiến kiểm tra học kỳ cao điểm rơi vào giữa tháng 5.

Lường trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngay trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, nhà trường đã đẩy lịch kiểm tra học kỳ của học sinh sớm hơn so với dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, nỗ lực của trường này và một số trường khác trên địa bàn TP Hà Nội "bất thành" bởi chiều tối 3/5, Sở GD&ĐT thông báo cho học sinh toàn thành phố tạm dừng đến trường, các trường này cũng chưa hoàn thành việc kiểm tra học kỳ.

Ngay trong đêm, giáo viên chủ nhiệm các lớp thông báo trên nhóm Zalo lớp việc thay đổi thời khóa biểu, học sinh chuẩn bị bài để học trực tuyến ngay từ 14h chiều 4/5.

Hà Nội: Trường học sẵn sàng
Học sinh học trực tuyến phòng dịch COVID-19

Trường tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) cũng gửi thông báo khẩn tới phụ huynh và học sinh về việc điều chỉnh lịch thi học kỳ sớm hơn so với dự định, vào ngày 4 - 7/5. Ngay sau khi có lịch nghỉ để chống dịch, trường này chủ động thông báo lịch học trực tuyến.

Trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) dự định tổ chức thi kết thúc học kỳ II sớm hơn 1 tuần so với lịch đã thông báo, đồng thời tính đến việc giảm tải một số nội dung thi cho học sinh.

Tuy nhiên, do những thay đổi hôm 3/5, nhà trường ngay lập tức thiết lập kế hoạch mới, sẵn sàng cho phương án học trực tuyến. Đồng thời, thầy cô của tất cả các khối đã xây dựng kế hoạch học tập trong 3 tuần còn lại.

Ngay khi có lịch nghỉ học để chống dịch COVID-19, Trường tiểu học Khương Thượng (quận Đống Đa) yêu cầu giáo viên thiết lập lại thói quen cũ, đồng thời gửi thông báo tới phụ huynh học sinh trong toàn trường về việc triển khai hình thức này để đảm bảo việc học không bị gián đoạn.

Trường THCS Thăng Long, THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình) cũng ngay lập tức "kích hoạt" hệ thống học trực tuyến trong tình hình mới.

Sẵn sàng "kịch bản" thi trực tuyến

Hiện Trường Tiểu học Xuân Phương vẫn đang chờ Phòng GD&ĐT thống nhất hình thức thi học kỳ trong toàn quận.

Tuy nhiên, cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong trường hợp dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, học sinh không thể trở lại trường, đơn vị này sẵn sàng tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến.

Nhà trường dự kiến có thể thiết lập một ngân hàng đề thi, sau đó tổ chức cho học sinh thi trực tuyến. Phương án này sẽ phù hợp với các môn thi trắc nghiệm như tiếng Anh, Lịch sử,…

Hà Nội: Trường học sẵn sàng
Các trường căn cứ tình hình để hoàn thành kế hoạch dạy học, trong đó có kiểm tra trực tuyến.

Đối với các môn cần thi đọc và viết như Tiếng Việt, thầy cô có thể kiểm tra từng học sinh theo hình thức mặt đối mặt thông qua Zoom.

Một "kịch bản" khác cũng được đưa ra ở trường này, giáo viên đánh giá dựa vào những kết quả trước đó và thông qua kết quả trong quá trình ôn tập học kỳ.

Tại quận Ba Đình, thầy Lê Đức Thuận, Trường Phòng GD&ĐT cho biết, quận đã tổ chức dạy học trực tuyến ôn tập các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh, Lịch Sử theo lịch cố định cho học sinh lớp 9 từ cách đây 2 tuần.

Từ ngày 4/5, các trường tùy theo điều kiện cụ thể, khối lớp này sẽ được thầy cô giảng dạy trực tuyến các môn học theo chương trình.

Về câu hỏi, lịch kiểm tra học kỳ cho học sinh tiểu học có khó khăn nếu việc nghỉ dịch kéo dài, các nhà trường có sẵn sàng thi trực tuyến hay không? Thầy Thuận cho hay, các trường căn cứ tình hình thực tiễn để hoàn thành kế hoạch dạy học, trong đó có kiểm tra học kỳ và tổng kết năm học, trên cơ sở an toàn tuyệt đối phòng chống COVID-19.

Về việc thi học kỳ bằng hình thức trực tuyến, thầy Thuận cho hay, các trường thực hiện theo quy định của Bộ và Sở GD&ĐT về dạy học trực tuyến, trong đó có quy định về kiểm tra học kỳ.

 

Thầy Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, theo khung kế hoạch năm học 2020-2021 cho các bậc giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên do Bộ GD&ĐT ban hành, các cơ sở giáo dục sẽ hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25//52021, kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021.

Điều 6 của Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT cũng quy định, việc kiểm, đánh giá thường xuyên kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trong quá trình dạy học.

Các hình thức kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong dạy học trực tuyến được thực hiện theo quy định về kiểm tra, đánh giá thường xuyên của Bộ GD&ĐT.

Còn kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông theo quy định về kiểm tra, đánh giá định kỳ của Bộ.

Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo quy định của Bộ GD&ĐT, bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

 

Theo Dân Trí

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Trường học sẵn sàng "kịch bản" thi trực tuyến vì COVID-19 khó lường tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Học sinh tìm hiểu Thủ đô Hà Nội qua những trang sách

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), cô và trò trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tổ chức Ngày hội tuyên truyền và giới thiệu sách với chủ đề "Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" và Hội thi tổ chức “Hội thi trưng bày và giới thiệu sách”.

Aerobic lấp lánh ánh vàng

Đội tuyển Aerobic trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội đã xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận lần thứ X năm 2024.

Tấm lòng của giáo viên với học trò

Ở trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) với tấm lòng yêu mến trẻ thơ, các thầy cô luôn hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.