Hà Nội: Trường mầm non tư thục được hỗ trợ 20-40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - theo nghị quyết của HĐND TP Hà Nội, các trường mầm non dân lập, tư thục thuộc địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ 20 - 40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất.

Nghị định có hiệu lực từ tháng 10/2021, quy định mức hỗ trợ đối với cơ sở mầm non độc lập có quy mô dưới 3 nhóm, lớp là 20 triệu đồng. Còn cơ sở có từ 3 nhóm, lớp trở lên có mức hỗ trợ là 40 triệu đồng. Mục đích của việc hỗ trợ này là nhằm tạo điều kiện giúp các trường có thêm kinh phí để trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học và tư sửa lớp học…phục vụ trực tiếp cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục trẻ em.

Theo đó, điều kiện để được hỗ trợ là cá cơ sở giáo dục mầm non phải nằm trong địa bàn có khu công nghiệp. Hình thức hoạt động thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp phép thành lập bởi cơ quan có thẩm quyền. Và cơ sở phải có từ 30% trẻ là con em công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Các trường mầm non dân lập, tư thục thuộc địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ 20 - 40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất.
Các trường mầm non dân lập, tư thục thuộc địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ 20 - 40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất.

Mỗi cơ sở đủ điều kiện sẽ được hưởng hỗ trợ một lần. Thời gian áp dụng từ năm học 2021-2022, đảm bảo hoàn thành chậm nhất trước ngày 30/6 hàng năm. Kinh phí dự chi từ ngân sách quận, huyện, thị xã.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải rà soát, kiểm tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng. Trường hợp những cơ sở giáo dục đã được hưởng chính sách hỗ trợ, khi chuyển đổi chủ cơ sở sẽ không được xem xét hỗ trợ lần hai.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện thành phố có khoảng 1.145 cơ sở giáo dục mầm non, với hơn 525.000 trẻ theo học. Trong đó, trẻ em đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục là hơn 158.000 trẻ, chiếm 30%.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các trường mầm non nhiều lần phải đóng cửa. Đợt dịch thứ tư này, các trường đã phải tạm dừng hoạt động gần 6 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc không có nguồn thu, gây ra nhiều khó khăn, không thể trả lương cho giáo viên, các thầy cô phải vật lộn kiếm sống bằng nghề khác.

Không chỉ tại Hà Nội mà ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều cơ sở giáo dục mầm non tư thục phải đóng cửa thậm chí là giải thể vì không đủ khả năng để duy trì trả tiền thuê mặt bằng, tiền lương hỗ trợ giáo viên. Tại TP.HCM đã có hơn 150 cơ sở giáo dục mầm non tư thục đóng cửa vĩnh viễn vì không chống chọi lại được với dịch bệnh. Thành phố cũng có hơn 12.000 giáo viên, nhân viên bị mất việc, trong đó 82% là giáo viên mầm non.

Việc hỗ trợ kịp thời trong lúc khó khăn này của UBND thành phố Hà Nội sẽ phần nào giúp các cơ sở mầm non tư thục, dân lập có điều kiện để vực dậy, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Trường mầm non tư thục được hỗ trợ 20-40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Những trang sách lấp lánh lòng biết ơn

Trong cái nắng tháng Tư trong vắt và rực rỡ, sân trường Tiểu học Lĩnh Nam bỗng trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết khi trở thành trạm dừng chân tiếp theo của “Chuyến tàu yêu thương - Mang sách tới trường”.

Bài 5: Pháp luật được lan toả bằng nghệ thuật

Không còn là những buổi tuyên truyền khô cứng với văn bản và quy định, pháp luật đang được “dịch chuyển” sang một hình thức mới – gần gũi hơn, trực quan hơn và quan trọng nhất là phù hợp với cách tiếp nhận của thế hệ trẻ…

Bài 3: “Tiết học Gen Z” - thầy trò cùng hào hứng nhập cuộc

Tiếng cười, những tràng vỗ tay và sự háo hức hiện rõ trên từng gương mặt học sinh tại Trường THCS Trần Duy Hưng khi thông điệp “Hiểu luật để sống chuẩn, ứng xử văn minh” được truyền tải sinh động qua chương trình “Tiết học Gen Z - Tự hào Hà Nội, sống chuẩn an toàn”. Một tiết học đặc biệt, nơi kiến thức pháp luật trở nên gần gũi qua từng trải nghiệm.

Bài 2: Tăng “sức đề kháng” với ma túy từ học đường

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi, công tác tuyên truyền, phòng ngừa trong trường học tại Hà Nội đang được đổi mới mạnh mẽ. Không chỉ dừng ở việc cung cấp kiến thức, các chương trình hướng tới trang bị kỹ năng, hình thành “lá chắn” tự bảo vệ cho học sinh, từ đó xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.