Hà Nội: Tỷ lệ học sinh bị cận thị chiếm tới 50-70%

ngochiep
Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, tỷ lệ học sinh Hà Nội mắc các bệnh về mắt đang ngày càng tăng cao, thậm chí có khảo sát đã chỉ ra tại một số lớp học, tỷ lệ học sinh bị cận thị chiếm tới trên một nửa.

Chiều ngày 19/12, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã tổ chức thông tin tới báo chí về tình hình gia tăng bệnh mắt ở trẻ em và công nghệ hiện đại trong phẫu thuật khúc xạ hiện nay. Ông Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, điều rất đáng lo ngại là tỷ lệ học sinh Hà Nội mắc các bệnh về mắt đang càng ngày tăng cao.

Cụ thể, qua báo cáo tại một số đề tài khoa học thực hiện tại một số trường THCS, THPT và Đại học trên địa bàn Hà Nội gần đây cho thấy, rất nhiều lớp học có tỷ lệ học sinh, sinh viên bị cận thị lên tới hơn 50%, thậm chí có lớp tới 70%.

Tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ, nhất là cận thị đang gia tăng nhanh 

Ở Việt Nam, trong những năm đầu của thiên niên kỷ thứ 3, cận thị học đường đang có chiều hướng ngày càng tăng lên ở lứa tuổi học sinh các cấp học. Học sinh các trường chuyên bị cận thị cao hơn học sinh các trường không chuyên; Học sinh đầu cấp học (lớp 1) đã bị cận thị (tỷ lệ từ 1-5%); thậm chí các em ở lứa tuổi mầm non đã xuất hiện cận thị.
 
Trước đây, tỷ lệ học sinh nam bị cận thị cao hơn học sinh nữ, nhưng bây giờ tỷ lệ này đã ngang bằng, thậm chí có trường, học sinh nữ bị cận thị còn cao hơn học sinh nam. Những năm trước, tỷ lệ học sinh bị cận thị ở các thành phố, thị xã cao hơn học sinh nông thôn rất rõ, nhưng nay, sự chênh lệch này đã không còn lớn lắm.

Ông Nguyên khuyến cáo, khi trẻ mắc các bệnh về mắt, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa mắt và các khoa mắt tại các bệnh viện để thực hiện việc thăm khám, điều trị, tránh tình trạng thực hiện các "mẹo" hay phương thuốc dân gian để khám và điều trị mắt bởi có thể gây ra những hệ lụy lớn về mắt cho trẻ.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tỷ lệ học sinh bị cận thị chiếm tới 50-70% tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác