Hà Nội: Xung quanh nhiều quan điểm trái chiều về việc mở cửa trường cho học sinh đi học trực tiếp

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Hà Nội hiện đã được xếp vào "vùng xanh", theo chủ trương của Bộ GD&ĐT thì có thể cho học sinh đến trường học trực tiếp được. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định mới nào được đưa ra.

Quan điểm của phụ huynh
Theo tin giáo dục hôm nay khảo sát thì phần lớn các bậc phụ huynh đều tỏ ra lo lắng khi cho con đến trường học trực tiếp. Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã được kiểm soát và xếp vào “vùng xanh” an toàn. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng cũng vẫn rất cao. Trong khi các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Nam Định, Hà Nam đang phải tạm dừng cho học sinh đến trường do có các ca F0 là học sinh và giáo viên trong trường. Điều này càng làm gia tăng thêm mối lo ngại đối với tâm lý của các bậc phụ huynh.

Việc cho học sinh đi học trực tiếp vào thời điểm này khiến nhiều phụ huynh phân vân, lo lắng và chưa thực sự yên tâm
Việc cho học sinh đi học trực tiếp vào thời điểm này khiến nhiều phụ huynh phân vân, lo lắng và chưa thực sự yên tâm

Bên cạnh đó, trẻ em lại chưa được tiêm phòng vắc xin ngừa covid-19 nên sẽ trở thành đối tượng có nguy cơ dễ bị lây nhiễm cao hơn.
Anh Nguyễn Thanh Hòa (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ gia đình anh có hai con nhỏ đều trong độ tuổi đi học, không có người trông nom nên gia đình anh rất mong các con sớm được đi học nhưng an toàn vẫn là quan trọng nhất. Anh Hòa khẳng định sẽ chưa cho con đến trường học trực tiếp khi chưa được tiêm phòng vắc xin ngừa covid-19.


Cùng quan điểm với anh Hòa, vợ chồng chị Lê Thị Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng cho biết sẽ để các con ở nhà cho đến khi thành phố tiêm xong cho trẻ từ 12-17 tuổi.
“Gia đình tôi có 1 cháu đang học lớp 9 và một cháu học lớp 3, bố mẹ tôi cũng ngoài 70 tuổi dù được tiêm rồi nhưng ông bà có nhiều bệnh nền nên gia đình cũng rất lo lắng và phải giữ gìn. Cho nên chúng tôi sẽ chờ đến lúc các con được tiêm phòng đầy đủ mới đến trường học”.

Nhiều phụ huynh lựa chọn cho con học online tại nhà với lý do an toàn là trên hết
Nhiều phụ huynh lựa chọn cho con học online tại nhà với lý do an toàn là trên hết

Chị Hằng ở Long Biên chia sẻ: “Nếu trường học mở cửa vào thời điểm này, có lẽ mình sẽ chọn cho con ở nhà. Mặc dù học online và ở nhà lâu ngày khiến các con không được thoải mái nhưng nếu đi học mà không may bị lây nhiễm dịch bệnh thì cũng rất nguy hiểm. Dù sao cũng đã ở nhà gần nửa năm rồi, cố thêm một thời gian nữa còn hơn chẳng may bị bệnh thì còn phải kéo dài lâu hơn”.
Anh Lực (Gia Lâm) bày tỏ mong các con sớm được đi học ngay: “Gia đình tôi có một cháu học lớp 12 và một cháu học lớp 7. Các cháu ở nhà lâu quá, ngoài việc học online và chơi game, buôn chuyện với các bạn trong nhóm chát thì không có gì để giải trí nên tinh thần cũng bí bách, khó chịu. Tôi xem tin tức thấy nguy cơ trẻ bị nhiễm covid-19 khá thấp, bạn bè tôi trong TP.HCM gia đình có người mắc bệnh, trẻ nhỏ cũng bị nhưng rất nhẹ”.


Anh Trần Quang Đạo (Nam Từ Liêm) bày tỏ: “Mình là người lớn ở nhà vài ngày đã thấy khó chịu huống hồ trẻ nhỏ, nhu cầu chơi đùa còn cao hơn”.
Theo anh Đạo, việc Bộ GD&ĐT chủ trương mở cửa trường học ở vùng xanh, vùng vàng thì chúng ta có thể thực hiện từng bước. Vùng xanh mở cửa trường trước, sau đó đến vùng vàng và cũng có thể xen kẽ giữa việc học trực tuyến với học online để cho các cháu được đến trường dần, đặc biệt là học sinh đầu cấp và cuối cấp.


Chị Nguyễn Thanh Thủy (Hoàn Kiếm) đếm từng ngày mong con sớm được đi học: “Các cháu ở nhà chỉ vùi đầu vào máy tính, ít nói chuyện với bố mẹ, tính tình cũng ù lì. Do đó tôi mong muốn các cháu được đi học để giao lưu với bạn bè, thoát ra khỏi thế giới ảo trên mạng”. Theo chị Thủy, chúng ta có thể tiến hành song song việc cho trẻ đi học và tiêm phòng. Hơn nữa, việc tiêm phòng cho trẻ hiện vẫn đang thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các gia đình, nhiều người vẫn còn hoài nghi về ảnh hưởng của vắc xin đối với sức khỏe của trẻ. Nếu đợi tiêm đại trà xong mới cho trẻ đi học thì không biết sẽ đợi đến bao giờ".

Quan điểm của các chuyên gia y tế

Ông Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, “Khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vắc-xin thì vẫn nên duy trì việc học trực tuyến. Với cấp 3 thì chỉ nên mở cửa trường trở lại sau khi tiêm xong, cấp 2 thì tùy tình hình thực tế, khi số lượng được tiêm 60 - 70% thì mở cửa lại toàn bộ".


Theo ông Hiếu, mọi việc chúng ta giải quyết và hướng đến là cần đảm bảo tính thống nhất cho học sinh trong việc học tập ở từng giai đoạn cụ thể…Không nên để tình trạng mở cửa trường học sau đó có vài ca dương tính lại đóng cửa trường lại. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu và không ổn định cho việc học tập.

Việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ đã được bắt đầu thực hiện tại TPHCM từ hôm qua (27/10)
Việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ đã được bắt đầu thực hiện tại TPHCM từ hôm qua (27/10)


Trong khi đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thì cho rằng quan điểm tiêm phủ vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em rồi mới mở cửa trường học là không phù hợp.Theo ông Phu, chưa nói đến nguồn cung vắc xin chưa đủ, ngay cả trong trường hợp có đủ vắc xin để tiêm thì việc phải tiêm đủ 2 mũi cũng phải mất thời gian nhất định. Như vậy, năm học sẽ bị kéo dài, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh, nhất là học sinh ở khối đầu và cuối cấp.Do đó, PGS.TS Trần Đắc Phu đề xuất khi thực hiện mở cửa trường thì các lớp nên tổ chức độc lập, tránh giao lưu giữa lớp nọ với lớp kia. Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh thì chỉ đánh giá nguy cơ trong lớp đó. Các lớp khác, nếu không có yếu tố dịch tễ thì vẫn tổ chức dạy học bình thường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.