Sáng 15/10, toàn tỉnh Quảng Bình đã bị lũ lớn tấn công, có nơi sắp chạm đỉnh lũ lịch sử. Thiệt hại về người tiếp tục gia tăng khi có thêm 2 người mất tích ở huyện Tuyên Hóa do bị lũ cuốn. Nhiều tuyến đường tại TP Đồng Hới vẫn bị ngập dù lượng mưa tại đây đã giảm.

"Mực nước sông Gianh đo được tại Mai Hóa lúc 5h sáng nay là 9,2 m cao hơn năm 2010 và sắp chạm đỉnh lũ lịch sử 2007 (9,57 m). Nước sông Kiến Giang tại thị trấn Kiến Giang là 3,53 m, tại Hàm Ninh là 3,49 m thấp hơn năm 2010.

Dự kiến hôm nay lượng mưa sẽ giảm nhưng nước sông sẽ vẫn tiếp tục lên do lũ từ thượng nguồn đổ về", ông Ngô Hải Dương, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Bình nói.

6.000 nhà dân ở Tuyên Hóa bị ngập nước, trong đó có hộ dân bị cô lập. Các tuyến Quốc lộ 12A, 12C, 15 và tỉnh lộ 559 qua huyện Tuyên Hóa bị chia cắt, không thể lưu thông. Ngay đường đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn xã Hương Hoá cũng bị ngập sâu khiến huyện này gần bị chia cắt hoàn toàn.

Trong khi đó, tuyến đường Hồ Chí Minh qua xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa vẫn đang bị ngập sâu. Tại các vùng bị cô lập như xã Thượng Hóa, rốn lũ Tân Hóa vẫn đang chìm trong lũ lớn.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 1

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ từ chiều ngày 14/10 khiến các tuyến đường nội đô tỉnh Hà Tĩnh như Trần Phú, Nguyễn Công Chứ, Phan Đình Phùng, Hải Thượng Lãn Ông… ngập nặng, có nơi ngập sâu 2 - 3m nước. Ảnh Đăng Hưng.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 2

Do mưa lớn, nước chảy xiết nên nhiều người phải dắt xe máy. Những phương tiện giao thông gầm thấp còn mắc kẹt hàng giờ đồng hồ giữa dòng nước, không thể di chuyển được. Ảnh Hoàng Yến.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 3

Trong đợt lũ này mực nước trên sông La, tỉnh Hà Tĩnh phổ biến lên mức BĐ1-BĐ2; riêng sông Ngàn Phố có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3. Ảnh Đăng Hưng.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 4

Tại đường Hải Thượng Lãn Ông nhiều xe máy bị hư hỏng nặng, lội bì bõm trên phố. Chỉ trong thời gian ngắn, tuyến đường này đã biến thành sông. Ảnh Đăng Hưng.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 5

Nhiều tuyến đường bị chia cắt hoàn toàn. Trong ảnh là đường Lê Duẩn chìm trong biển nước. Đây là một trong những tuyến đường ngập sâu nhất ở tỉnh Hà Tĩnh, chính vì vậy, người dân địa phương tránh đi qua khu vực này. Ảnh Nguyên Ròn.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 6

Đập thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ khiến vùng đất này chìm trong biển nước, người dân địa phương phải sơ tán lên vùng đất cao. Tuy nhiên, quá trình di chuyển gặp nhiều khó khăn do giao thông bị chia cắt.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 7

Nước tràn lênh láng vào nhà ở xã Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 8

Không chỉ Hà Tĩnh, các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình cũng trong tình trạng ngập nặng. Nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước. Theo văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, đến 17 giờ ngày 14/10 toàn tỉnh có 2 người chết là ông Lê Văn Thân ở xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) và ông 70 tuổi ở xã Quảng Long (thị xã Ba Đồn). Ảnh Đình Phong.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 9

Công tác cứu hộ cứu nạn ở những địa phương này gặp nhiều khó khăn do giao thông bị chia cắt. Ảnh Đình Phong.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 10

Đường mòn Hồ Chí Minh ngập sâu đến 4-5 m. Trục Đông Tây như 12A, 12C, 15 cũng trong tình trạng tương tự. Ảnh Hoàng Táo.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 11

Hơn 20 chuyến tàu đang mắc kẹt trên hệ thống đường sắt Bắc - Nam qua miền Trung.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 12

Một đoạn ngập sâu tại phường Đồng Sơn của TP Đồng Hới. Ảnh: N.H.

Hà Tĩnh ngập nặng nhất trong 20 năm qua, người dân chạy lũ suốt đêm 13

Nước dâng cao gần ngập mái nhà tại Hà Tĩnh. Ảnh: CTV.

Loan Vũ

(Tổng hợp)