Nhằm giúp các thí sinh đạt được kết quả cao nhất, các trường Đại học - Cao đẳng tuyển sinh được sinh viên có chất lượng tốt, Bộ GD&ĐT đã thay đổi hai điểm mới như sau:

Tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng lên 3 lần

Đây là một trong những điểm mới quan trọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2021. Theo đó, thay vì chỉ có 1 lần điều chỉnh nguyện vọng thì Bộ GD&ĐT đã cho phép năm nay thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần và chỉ tính kết quả lần cuối cùng.

Bộ GD&ĐT quyết định tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng từ 1 lần lên 3 lần.

Bên cạnh đó, toàn bộ việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển sẽ được đưa lên cổng dịch vụ công quốc gia. Điều này tạo điều kiện cho thí sinh có thể đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đây được xem là điểm thay đổi giúp thí sinh có thời gian suy nghĩ kỹ hơn, tìm hiểu thông tin kỹ hơn và chọn ngành nghề chính xác hơn với năng lực và sở thích của bản thân.

Bộ GD&ĐT ra đề và giao cho địa phương chịu trách nhiệm

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT công bố hồi đầu tháng 2, kỳ thi năm 2021 sẽ do Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm ra đề và giao cho địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn từ khâu tổ chức đến chấm bài.

Tuy nhiên, quy định mới của dự thảo cũng đưa ra các hướng dẫn để siết chặt việc ra đề và chấm thi. Theo đó, mỗi tổ ra đề thi sẽ có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án và hướng dẫn chấm thi (chính thức và dự bị cho một bài thi/môn thi được giao phụ trách).

Với đề thi trắc nghiệm, ban thư ký sẽ dùng phần mềm rút ngẫu nhiên các câu hỏi trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi chuyển cho các tổ trưởng ra đề thi. Tổ trưởng sau đó sẽ phân công các thành viên trong tổ ra đề thi thẩm định từng câu trắc nghiệm.

Đề thi sẽ do Bộ GD&ĐT ra đề, sau đó giao cho địa phương chịu trách nhiệm.

Các thành viên của tổ ra đề thi cùng thảo luận, lần lượt tinh chỉnh từng câu trắc nghiệm và tổ hợp thành đề thi. Các thành viên của tổ ra đề thi cùng ký tên vào các đề thi và trình chủ tịch hội đồng ra đề thi. Sau khi đề thi được chủ tịch hội đồng ra đề thi phê duyệt, thư ký thực hiện trộn đề thi thành nhiều mã khác nhau. Tất cả các thành viên của tổ ra đề thi rà soát từng mã đề thi, đáp án và cùng ký tên vào từng mã đề đó.

Về việc chấm thi, các quy định trong dự thảo cũng có hướng dẫn chặt chẽ hơn. Với môn tự luận, tổ chấm thi tổ chức thảo luận đáp án, hướng dẫn cho toàn bộ tổ trưởng và cán bộ chấm thi.

Chúng mình hãy ghi nhớ 2 điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021 này để có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi nhé!