Hai học sinh trường Amsterdam đoạt giải Vàng đặc biệt iCAN2020 1

Hai học sinh trường Amsterdam vừa đoạt giải Vàng đặc biệt iCAN2020 nhờ sáng chế bảo vệ môi trường.

Sản phẩm “Thùng rác thông minh ở trường học” – IRAS (Intelligent Rubbish Can At School) do học sinh Ngô Gia Bảo (lớp 11 Toán 1) và Đỗ Gia Khánh (lớp 11 Tin) phát triển dưới sự hướng dẫn của thầy Phan Quốc Nguyên – giảng viên trường Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Hai học sinh trường Amsterdam đoạt giải Vàng đặc biệt iCAN2020 2

Giải thưởng, bằng chứng nhận và huy chương được Ban tổ chức gửi về Việt Nam

“Thùng rác thông minh” có chức năng phân loại rác thải. Bên cạnh đó, thùng rác được tích hợp máy hút bụi tự động, đèn báo lượng pin, đèn cảm biến và đèn diệt côn trùng. Thùng rác còn có khả năng tự đóng mở nắp thùng, đo nhiệt độ, đo độ ẩm không khí, tính năng khử trùng mùi hôi và tự động dọn dẹp.

Ý tưởng bắt nguồn từ những điều gần gũi

Gia Khánh và Gia Bảo có cùng ý tưởng về “thùng rác thông minh” từ năm 2018 nhờ khả năng quan sát tốt mọi việc xung quanh. Hai bạn chia sẻ “Bọn mình thấy rằng với người dân Việt Nam hiện nay, việc phân loại rác thải chưa thực sự phổ biến. Chỉ có một số ít bộ phận gia đình hay các công ty có thùng rác phân loại rác thải. Mọi người hay có thói quen chỉ vứt rác trong một thùng rác chung - rất bất tiện để phân loại. Bên cạnh đó, các cô lao công đi gom rác phải lấy tay để nhặt rác và phân ra từng loại, mình thấy các cô ấy rất vất vả và dễ bị nhiểm khuẩn. Vì vậy bọn mình quyết tâm thực hiện ý tưởng này”.

Hai học sinh trường Amsterdam đoạt giải Vàng đặc biệt iCAN2020 3

Hai học sinh trường Amsterdam đoạt giải Vàng đặc biệt iCAN2020 4

Gia Khánh và Gia Bảo tự mày mò tìm hiểu, mua những thiết bị điện tử và bộ cảm biến dòng điện Arduino, trang bị thêm kiến thức lập trình để thử nghiệm.

Hai bạn trẻ biết đến cuộc thi iCAN do tìm hiểu từ các anh, chị đã thi và tìm hiểu qua website của Ban tổ chức. Sau khi tìm hiểu rõ cuộc thi hai bạn thấy sáng kiến của mình phù hợp nên đã tìm đến thầy Phan Quốc Nguyên để hướng dẫn cho nhóm.

Khó khăn và mong muốn của những nhà sáng chế trẻ

Đây là lần đầu tiên hai bạn trẻ tham gia một cuộc thi tầm cỡ quốc tế cùng nhiều đối thủ nặng ký. Dịch COVID-19 cũng là một khó khăn cho hai bạn vì không được tham gia cuộc thi trực tiếp và gặp được các chuyên gia để tham khảo ý kiến.

Gia Bảo chia sẻ: “Vì đây là sáng chế về sản phẩm nên chúng em gặp khó khăn nhất là hình vẽ mô phỏng sản phẩm. Hình vẽ phải làm sao để diễn tả hết được những tính năng và sự đặc biệt với một sản phẩm “thùng rác thông minh”. Mình đã phải vẽ đi vẽ lại rất nhiều lần với 13 cặp thứ tự mô tả. Chúng mình cũng phải tra cứu rất nhiều sáng chế cùng loại trên thế giới để tránh trùng lặp và tìm hiểu sự khác biệt giữa sáng chế của mình với các sáng chế đó”

Hai học sinh trường Amsterdam đoạt giải Vàng đặc biệt iCAN2020 5

Dự thi online nên hai bạn phải chuẩn bị kỹ bản mô tả thông tin của sáng chế và bài thuyết trình bằng Tiếng Anh.

Với sự hướng dẫn tận tình của thầy Phan Quốc Nguyên, hai bạn đã tự tin gửi bài thi sang Canada và trải qua vòng Chung kết vào tháng 8 vừa qua. Thật vinh dự, sáng chế của hai bạn đã đoạt giải đặc biệt ở hạng mục CANAIAN SPECIAL AWARDS.

Với giá bán của sản phẩm dự tính là 30$ (khoảng 700.000 đồng), sản phẩm phù hợp để hướng đến mục tiêu ưu tiên sử dụng ở các trường học và nơi công cộng.

Sáng chế của Gia Khánh và Gia Bảo đang trong quá trình đăng ký sáng chế. Hai nhà sáng chế trẻ chia sẻ: “Hy vọng trong tương lai sản phẩm của chúng mình sẽ được sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước, đến gần hơn với từng gia đình. Mong rằng sản phẩm sẽ giúp phân loại rác thải để có thể tái chế rác thải một cách hợp lý và góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp hơn.”

iCAN là cuộc thi Sáng chế và Sáng tạo Quốc tế danh tiếng được tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2016, bởi tổ chức TISIAS có trụ sở ở Canada. Cuộc thi diễn ra với mục tiêu hỗ trợ sinh viên, nhà phát minh, nhà đổi mới, doanh nhân và nhà nghiên cứu trên toàn cầu để thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo và các dự án đổi mới, đưa ra các cơ hội kinh doanh khả thi, hỗ trợ tăng trưởng công nghiệp.

Mặc dù do tình hình dịch COVID-19, sự kiện được tổ chức online, cuộc thi lần thứ 5 của iCAN không những không bị ảnh hưởng mà còn phát triển hơn do sự quan tâm đông đảo từ những người tham gia. Cuộc thi năm nay thu hút 600 sáng chế đến từ 60 quốc gia. Người tham dự bao gồm nhiều nhà sáng chế là các giáo sư, tiến sỹ của các trường đại học danh tiếng, nhiều CEO của các công ty công nghệ. Nó cho thấy mức độ cạnh tranh rất lớn giữa các sản phẩm dự thi.