Trong lịch sử 65 năm tuổi của báo Đội, có rất nhiều nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã từng làm việc ở Báo Thiếu niên Tiền phong. Đó là nhà văn Phong Thu, Nguyễn Thị Vân Anh, Dương Thuấn, Võ Thị Xuân Hà, Vũ Quang Vinh, Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn Đức Quang, Lệ Bình, Nguyễn Công Kiệt v.v.. Và một điều trùng hợp thú vị là trong số đó có hai nhà thơ cùng sinh năm Kỷ Hợi (1959) hiện tại đang công tác tại báo. Năm Kỷ Hợi (2019) này, tuổi của hai người họ cùng tròn một chu trình "lục thập hoa giáp" theo vận hành của Can, Chi. Hai nhà thơ đó rất đỗi thân thuộc với thiếu nhi cả nước, đó là nhà thơ Nguyễn Đức Quang và nhà thơ Dương Thuấn.

* Nhà thơ NGUYỄN ĐỨC QUANG

Sinh ngày 28/5/1959, quê gốc Hà Nam nhưng chú Đức Quang sinh ra và lớn lên ở Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Nhà thơ Đức Quang có một tâm hồn trong sáng, trẻ trung, hồn nhiên và đặc biệt là hết lòng yêu trẻ. Chú đã viết các tập thơ tặng cho thiếu nhi như: "Ngày vào Đội" (năm 2010); "Lớp học ngoài khơi" (2010); "Mây trong vườn bé" (2014); "Mùa thu" (2016)…

Thơ của chú Nguyễn Đức Quang cũng dung dị và hồn nhiên như tâm hồn của chú. Mỗi bài thơ chú viết ra đều ánh lên ánh mắt ngộ nghĩnh và tinh tế của trẻ thơ. Nhà thơ luôn đi sâu vào khai thác từng ngõ ngách, phát hiện và bật sáng lên những ngọn đèn trong tâm hồn của các bạn thiếu nhi. Đọc thơ chú, ta cảm nhận được nét đặc sắc của tâm hồn nhà thơ tinh khôi như sợi tơ nhện giăng buổi sớm, lung linh như những giọt nắng hiện lên dưới làn sương mai mỏng manh. Mỗi bài thơ của nhà thơ Đức Quang đều thể hiện nét tâm hồn thanh khiết, cao cả, đáng yêu.

Dưới đây là tâm sự về nghề của chú: “Nghề văn cũng như mọi nghề khác luôn đòi hỏi sự trung thực, sáng tạo. Chỉ khác là trên trang viết, qua mỗi câu chữ, những vui buồn của người viết có sức lay động tâm hồn người đọc. Bởi vậy không gì thiêng liêng và cực nhọc như nghề văn”.

Xin dành tặng các độc giả nhỏ tuổi hai bài thơ của chú Nguyễn Đức Quang:

VƯỜN NHÀ

Cây bưởi, cây na
Cây nhãn, cây mít
Trong trong vườn ríu rít
Bao nhiêu loài cây
Cây béo, cây gầy
Lá xanh vui mắt
Cây cao, cây thấp
Ai mà đếm đo

Thêm yêu ngọn gió
Tỏ tường làn hương
Chẳng quản nắng sương
Cho cây vị ngọt

Lắng nghe chim hót
Kể chuyện vườn nhà
Nào bưởi, nào na
Nở hoa, kết trái...

CHIỀU BA VÌ

Đàn cò tìm về đậu
Đôi cánh khép bình yên
Núi Ba Vì trước mặt
Vầng mây chơi trốn tìm…

Riêng mặt trời cứ vậy
Dặn mãi mà còn quên:
- Nhà ở sau rặng núi
Cứ lơ ngơ mải nhìn

Thì ra còn vương vấn
Đợi cùng em về nhà
Khói lam chiều thong thả
Mặt trời chưa muốn xa…

*Nhà thơ DƯƠNG THUẤN

Chú Dương Thuấn là người dân tộc Tày, sinh ngày 7/7/1959 ở tỉnh miền núi Bắc Kạn - nơi có Danh thắng hồ Ba Bể là cảnh đẹp thần tiên của cả nước. Ở Bắc Kạn còn có các địa danh lịch sử ghi dấu bao chiến công hiển hách thời Kháng chiến chống thực dân Pháp như: Phủ Thông, Đèo Giàng, Đèo Gió, núi Cứu Quốc… Còn địa danh Nà Tu là nơi Bác Hồ từng viết bài thơ tặng các anh chị thanh niên trong một đêm họp mặt năm 1951: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên…”.

Nhà thơ Dương Thuấn ngoài làm báo, sáng tác thơ còn viết sách nghiên cứu văn hóa Tày. Chú đã in rất nhiều tập thơ viết cho thiếu nhi: "Cưỡi ngựa đi săn" (Tủ sách vàng, năm 1991, tái bản nhiều lần); "Bà lão và chích chòe" (1997); "Trăng Mã Pì Lèng" (2002); "Dương Thuấn - Thơ với tuổi thơ" (2005); "Chia trứng công" (2006); "Sự tích hồ Ba Bể" (truyện thơ, 2011); "Ngựa đen ngựa đỏ" (2014). Ngoài ra, còn các tập truyện: "Bài học mùa hè" (1996); "Những chuyện đường rừng thú vị" (2015); "Chuyện rừng Bản Hon" (2016)…

Đọc thơ của chú Dương Thuấn, độc giả sẽ thấy như đi vào trong một khu vườn cổ tích đã được bày sẵn ra trước mắt với vô vàn vẻ đẹp của phong cảnh núi rừng cùng những sản vật đặc sắc, các loài muông thú và con vật cực kỳ đáng yêu. Cuộc sống ở quê hương bản Hon của chú với thiên nhiên bao la, kỳ thú cùng những khát khao của con người miền núi chất phác, đôn hậu. Và như trong bài "Phong cảnh hồ Ba Bể" in ở sách giáo khoa Tập đọc lớp 4 có một câu chú viết: “Ai chưa biết làm thơ, lên Ba Bể sẽ biết làm thơ…”. Quả đúng là như vậy!

Xuân Kỷ Hợi, nhà thơ tuổi Kỷ Hợi - Dương Thuấn sẽ tặng bạn đọc hai bài thơ sau:

THEO MÙA XUÂN ĐI

Theo mùa xuân lên núi
Bạn sẽ gặp hoa lê
Bông nở thành chiếc khuy
Cài áo mây trắng xóa

Theo mùa xuân ra suối
Bạn sẽ gặp cá hương
Đi từng đàn chơi Tết
Con suối nước cũng thơm

Theo mùa xuân bạn đi
Vang vang cây đàn tính
Chúc Tết được nhiều người
Bạn sẽ càng may mắn

TRÊN ĐƯỜNG MÙA XUÂN

Ngúc ngoa
Ngúc ngoắc
Bê con ngẩng đầu
Rồi còn nghẹo cổ
Đứng chào mùa xuân…

Đường núi chông chênh
Đèo mây
Dốc đá…
Bê con thích quá
Cỏ non lên xanh…

Ơi chú bê con
Niềm vui khôn tả
Tung ta tung tăng
Bê con hối hả…