Cụ thể vào sáng sớm 6/1, trong khi các bạn học sinh thuộc trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đang trong giờ học thì phát hiện toàn bộ khuôn viên trường bị một luồng khói trắng từ phía công ty cổ phần thép Việt Nhật lan sang. Đến khoảng 8 giờ sáng thì lượng khói đã trở nên dày đặc, mù mịt bao phủ hết khuôn viên trường.

Điều đáng nói, luồng khói này ban đầu có mùi hăng hắc nhưng khi khói dày đặc thì có mùi khét lẹt. Đặc biệt khi hít phải luồng khói này đã có hàng chục học sinh lớp 6 có biểu hiện tức ngực, khó thở, buồn nôn và choáng váng.

Hải Phòng: Hít phải khói độc, hàng chục học sinh nhập viện cấp cứu 1

Trường học nằm ngay gần nhà máy thép Việt Nhật

Ngay lập tức nhà trường đã tổ chức đưa các học sinh bị ngộ độc này đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Tràng An, đồng thời báo cáo vụ việc tới UBND quận Hồng Bàng.

Ngay sau đó cơ quan chức năng đã đến hiện trường kiểm tra tình trạng và lập tức đình chỉ hoạt động dây chuyền luyện thép là thủ phạm gây ra làn khói khiến học sinh ngộ độc.

Theo lãnh đạo trường THCS Quán Toan, hiện tượng khói, bụi phát ra từ công ty thép Việt – Nhật xuất hiện khoảng hơn 1 tháng nay. Nhà trường đã thông tin cho lãnh đạo công ty và khi nhà máy dừng hoạt động thì hiện tượng khói, bụi mới bớt đi.

Tuy nhiên, đến ngày 6/1, mùi nồng nặc kèm theo bụi đen phát tán từ Công ty thép Việt - Nhật lan tỏa sang khắp trường. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu các lớp đóng kín phòng học, tuy nhiên, học sinh lớp 6A2 có phần hiếu động nên đã mở cửa lớp, nhiều bạn có hiện tượng lờ đờ, đau bụng, buồn nôn.

Hải Phòng: Hít phải khói độc, hàng chục học sinh nhập viện cấp cứu 2

Đoàn công tác của quận Hồng Bàng và các ngành liên quan kiểm tra tại công ty thép Việt - Nhật

Khoảng 8 giờ cùng ngày, hơn 20 học sinh, chủ yếu học lớp 6A2, phải đưa đến Phòng khám gần nhất cấp cứu. Không chỉ học sinh mà hai cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh và Nguyễn Thị Thanh cũng ngất xỉu do hít phải mùi và bụi nêu trên. Các học sinh và giáo viên sau đó được nhà trường đưa đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Tràng An nằm trên địa bàn phường Quán Toan.

Theo ông Mai Văn Tuyên, Chủ tịch UBND phường Quán Toan, quận Hồng Bàng (TP.Hải Phòng), trong số 21 học sinh nhập viện cấp cứu, có 5 bạn nặng hơn phải ở lại theo dõi thêm. Còn các bạn khác ổn định đã được gia đình đưa về nhà. Khi nhập viện, các bạn phải tiêm trợ sức, nặng thì truyền dịch và thở oxy.

"Đến 16 giờ cùng ngày, sức khỏe các cháu đã ổn định và được gia đình đưa về nhà", ông Tuyên nói.

Bước đầu nguyên nhân dẫn đến sự cố học sinh ngộ độc khí thải phải đi cấp cứu được cơ quan chức năng xác định là do hệ thống túi lọc bụi của công ty cổ phần thép Việt Nhật bị cháy và tạo ra khói độc gây ngộ độc cho học sinh.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)