Thực trạng sử dụng điện thoại thông minh ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những đất nước sử dụng điện thoại thông minh cao nhất trên thế giới. Theo số liệu của chính phủ, có hơn 98% thanh thiếu niên Hàn Quốc dành hơn nửa quỹ thời gian của mình bên smartphone và nhiều người đang có dấu hiệu “nghiện” thiết bị này.

Hàn Quốc: Thành lập trại cai nghiện smartphone cho thanh thiếu niên  1

Theo Bộ Khoa học Công nghệ thông tin và Truyền thông (MSIT), có khoảng 30% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi được xếp vào nhóm “dùng điện thoại quá mức”. Điều đó có nghĩa là họ đi đến “đường cùng” do sử dụng smartphone, bao gồm cả việc giảm khả năng tự kiểm soát.

Trước tình trạng đáng báo động như vậy, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã tổ chức 16 trại cai nghiện smartphone trên toàn quốc cho 400 học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Anh Yoo Soon-duk, người điều hành một trại ở phía bắc tỉnh Gyeonggi cho biết: “Tôi nghĩ rằng những vị phụ huynh gửi các bạn đến đây vì họ đã quá tuyệt vọng, không thể tách con mình ra khỏi điện thoại thông minh và cần có sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý”.

Các trại cai nghiện smartphone hoạt động như thế nào?

Các trại cai nghiện smartphone được thành lập hoàn toàn miễn phí. Mỗi trại có khoảng 25 học sinh. Các bậc phụ huynh chỉ cần đóng 100.000 won ( gần 2 triệu VNĐ) tiền thức ăn cho mỗi bạn và chương trình kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Hàn Quốc: Thành lập trại cai nghiện smartphone cho thanh thiếu niên  2

Tại trại, các thanh thiếu niên được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoài trời, biểu diễn nghệ thuật, làm thủ công và thi đấu thể thao. Trước giờ đi ngủ, các trại viên sẽ có 30 phút để ngồi thiền. Bên cạnh đó, mỗi người cũng phải tham gia vào buổi tư vấn bắt buộc cùng gia đình của mình để thảo luận về việc sử dụng điện thoại thông minh của mình.

Hàn Quốc: Thành lập trại cai nghiện smartphone cho thanh thiếu niên  3

Về những thay đổi tích cực của các bạn tham gia, trại trưởng Yoo Soon-duk cho biết: “Trong những ngày đầu tiên, gương mặt của các bạn học sinh hiện lên rất nhiều đau khổ. Nhưng từ những ngày sau, khi đã quen dần với cuộc sống trong trại các bạn đã bắt đầu thay đổi: giao tiếp tích cực hơn và dành nhiều thời gian hơn bên bạn bè và các sự kiện”.

Hàn Quốc: Thành lập trại cai nghiện smartphone cho thanh thiếu niên  4

Trên một bức tường ở trại Cheonan, cha mẹ đã để lại tin nhắn cho con mình trên một “cây khích lệ”.

Nghiện smartphone không chỉ có ở Hàn Quốc

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất có tỉ lệ thanh thiếu niên bị cuốn vào điện thoại. Trong năm 2015, 16% thiếu niên ở độ tuổi 15 thuộc các nước OECD đã dành hơn 6 giờ trực tuyến mỗi ngày. Và vào cuối tuần, con số này tăng lên 26%.

Hàn Quốc: Thành lập trại cai nghiện smartphone cho thanh thiếu niên  5

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nghiện smartphone trong thời gian ngắn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập. Về lâu về dài nó dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về tâm lý bao gồm cả giận giữ, căng thẳng và trầm cảm. Tệ hơn, nhiều người không muốn giao tiếp xã hội, sống cô lập không thể tự kiểm soát bản thân và nguy hiểm nhất là có ý định tự sát.