Đã nhiều tháng từ ngày có thông báo chính thức về thông tin nhiều học sinh được vào trường “top”nhờ nâng điểm. Gần đây, thông tin này tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận với quyết định trả hồ sơ cho các thí sinh có hành vi gian lân điểm trong kỳ thi THPT năm 2018 ở nhiều trường đại học . Theo tổng hợp của Sở GD& ĐT Hòa Bình, có tổng 64 thí sinh được nâng điểm trong toàn tỉnh, trong đó có 28 thí sinh trúng tuyển vào các trường công an.  Những thí sinh này đã được các nhà trường công an hoàn trả hồ sơ về về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội khẳng định, trường sẽ xử lý nghiêm theo Quy chế của Bộ GD&ĐT với những thí sinh gian lận thi cử. Những trường hợp thí sinh không đủ điểm đỗ, nhà trường sẽ xử lý theo đúng Quy chế tuyển sinh là buộc thôi học. Theo thông tin từ Tiền Phong, một trong ba thí sinh đạt điểm thi cao nhất của ngành Y đa khoa, ĐH học Y Hà Nội là V.H.L. - người Sơn La. Thí sinh này có điểm thi được công bố là 28,4 điểm (môn Tóan là 9,4; Hóa học 9,5; Sinh học 9,5). Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, thí sinh này chỉ đạt 13,1 điểm (Toán 5,6; Hóa 3,4; Sinh 4), được nâng lên 15,3 điểm. Theo đó, sinh viên V.H.L đang đứng trước nguy cơ bị hủy kết quả học tập.

Trước đó, trả lời VnExpress, Vụ phó Giáo dục Đại học Trần Anh Tuấn (Bộ GD&DT) cho hay: Đối với những bài thi của thí sinh có nghi vấn gian lận, cơ quan chức năng đang rà soát, xác minh. Những thí sinh có đủ bằng chứng gian lận sẽ bị xử lý theo quy chế và quy định của pháp luật.

Theo điều 49 của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định các hình thức xử lý thí sinh vi phạm quy chế. Hình thức hủy kết quả thi áp dụng khi thí sinh “để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp”.

Khoản 1 Điều 38 của Quy chế quy định: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên, được công nhận tốt nghiệp”.

Như vậy, nếu bài thi của thí sinh có đủ bằng chứng gian lận sẽ bị hủy kết quả thi. Bị hủy bài, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT. Điều 6 của Quy chế tuyển sinh quy định, thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp sẽ không đủ điều kiện để tham gia tuyển sinh.

Do đó, dù đã nhập học nhưng nếu kết luận bài thi của thí sinh có gian lận, thí sinh đó sẽ bị buộc thôi học.

Về phương hướng phòng chống gian lận trong thi cử tại trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, tại buổi họp báo đình kỳ quý I, Cục trưởng cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tới đây sẽ được Bộ điều chỉnh một số kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Theo đó, Bộ GD&ĐT điều động các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc. Trường ĐH, CĐ địa phương không được tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Bộ cũng sẽ quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đảm bảo phòng, chống, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi.

Hiện tại, khâu này được hoàn thiện. Hệ thống phần mềm Quản lý thi và Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã  được dùng để tập huấn cho các sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ và đã sẵn sàng hoạt động. Công tác đăng ký dự thi THPTQG 2019  đã được bắt đầu từ 1/4/2019 vừa qua.