Mồ Mima có kích thước khoảng hơn 2 mét, được phát hiện lần đầu vào năm 1841 do nhà thám hiểm người Charles Wilkes tìm thấy. Từ đó đến nay, mồ Mima trở thành bí ẩn hấp dẫn các nhà khoa học.

Hàng nghìn nấm mồ Mima nổi lên trên mặt đất.

Ban đầu, Wilkes nghĩ rằng đây là mộ của người Ấn Độ cổ xưa. Tuy nhiên, khi đào lên, bên trong lại chẳng có gì. Những nấm mồ Mima này đã có tuổi đời hàng nghìn năm nhưng không ai có thể xác định nguyên nhân xuất hiện số lượng lớn nấm mồ này. Đã có rất nhiều giả thiết đưa ra như động đất, sông băng hay cả người ngoài hành tinh, tuy nhiên chưa có giải thiết nào thuyết phục được đa số.

Những nấm mồ Mima khiến các nhà khoa học đau đầu vì vẫn chưa thể lý giải được.

Mồ Mima xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới. Có nơi gọi là gò đồng cỏ, có nơi gọi là gò mum hay đồi nhỏ,... Hình dạng và kích thước những gò đất này cũng khác nhau tùy từng khu vực. Có nơi, trong gò đất còn lẫn cả than, chất hữu cơ,...

Cánh đồng mồ Mima vào mùa hoa nở rất thơ mộng.

Ban đầu, mồ Mima tại Washington có gần 900.000 cái, một con số quá khủng khiếp. Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội, số lượng gò ngày càng giảm và đang cần được sự bảo vệ từ chính quyền để hình thái độc đáo này không bị mai một và biến mất.

Mồ Mima thường có đường kính 2m hoặc hơn, bên trong chủ yếu là đất bình thường, không có gì đặc biệt. Đến nay vẫn chưa có ai giải đáp được bí ẩn về mồ Mima.

Theo TTT