Những hình ảnh quen thuộc của hãng phim Studio Ghibli

Studio Ghibli là một “cường quốc hoạt hình” của Nhật Bản có trụ sở tại Koganei, Tokyo. Người hâm mộ hãng phim hoạt hình này chắc hẳn đã quen thuộc với những bộ anime nổi tiếng như Hàng xóm tôi là Totoro, Vùng đất Linh hồn, Lâu đài bay của pháp sư Howl… Nếu như ở những lần triển lãm trước đây thường vinh danh “bậc thầy sáng tạo” Hayao Miyazaki - đạo diễn những bộ phim làm nên tên tuổi Studio Ghibli thì lần này, gương mặt triển lãm vinh danh là nhà sản xuất Toshio Suzuki. Ông vốn ít được biết đến là nhà đồng sáng lập và cựu chủ tịch của Studio Ghibli. Triển lãm lần này được tổ chức từ ngày 20/4 đến 12/5 tại trung tâm trao đổi văn hóa EDOCCO của Kanda Myojin Shrine tại Tokyo.

Totoro, Mononoke, Vô diện, Chihiro,... bất cứ nhân vật nào Studio Ghibli tạo ra đều nhận được nhiều tình cảm từ khán giả

Cho tới thời điểm hiện tại, nội dung cụ thể hay những hoạt động thú vị nào sẽ xuất hiện tại triển lãm vẫn còn là một bí mật. Tất cả những thông tin ở đây chỉ có thể khiến ta dự đoán được một điều rằng bất cứ ai bước chân vào nơi này sẽ lập tức chìm đắm vào thế giới kỳ diệu của Studio Ghibli. Và một điều nữa mà nhiều người mong đợi liên quan đến nhân vật chính của triển lãm, ngài Suzuki. Bên cạnh việc là một nhà sản xuất, ông còn được biết đến là một tên tuổi lớn trong thế giới thư pháp. Chắc chắn rằng khi tới triển lãm lần này người hâm mộ có thể tìm thấy tài liệu, ghi chú cũng như được chiêm ngưỡng những tác phẩm hay những bức họa của ông từ những ngày đầu tiên thành lập Studio Ghibli cho đến bây giờ.

Những tác phẩm thư pháp chính tay nhà sản xuất Toshio Suzuki tạo nên.(Ảnh: TS/Studio Ghibli)

Theo một nguồn tin không chính thức, trong Triển lãm lần này ở Tokyo, Studio Ghibli sẽ chiếu tất cả những bộ phim xuất sắc hãng đã sản xuất trong hơn ba thập kỷ qua, bao gồm cả bộ phim Vùng đất Linh hồn đã đoạt giải Oscar năm 2001 cho hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Đối với những người muốn mang về nhà một số món đồ lưu niệm, sẽ rất dễ dàng để thấy rất nhiều sản phẩm được Studio Ghibli hợp tác thiết kế cùng Kanda Shrine. Chẳng hạn như ema (bảng gỗ cầu nguyện) hay omomori (bùa hộ mệnh) với thiết kế rất độc đáo và đặc biệt. Ngoài ra còn có những món đồ có hình khuôn mặt của Yubaba, chủ nhà tắm ma thuật trong 'Spirited Away' (Vùng đất linh hồn) hay những ấn phẩm có những câu nói truyền cảm hứng từ nhà sản xuất đại tài Suzuki, được viết bằng chữ viết tay của chính ông.

Thiết kế của ema ('bảng gỗ ước') và omomori ('bùa hộ mệnh').  (Ảnh: TS/Studio Ghibli)

Một điều thú vị nữa được bật mí là sẽ có một thực đơn lấy cảm hứng từ những bộ phim của Ghibli được phục vụ tại quán cà phê EDOCCO. Tiêu biểu có thể kể đến món "Bánh ngọt vừng đen cùng kẹo sao" khiến ta nhớ ngay đến đám bồ hóng trong phim "Vùng đất linh hồn" và "Hàng xóm tôi là Totoro". Hay "đá bào trà matcha" được làm từ nước suối đông lạnh hòa quyện với hương vị matcha và si-rô ngọt ngào, một món tráng miệng được lấy cảm hứng từ khu rừng ma thuật trong ‘Hàng xóm tôi là Totoro.’ Phía trên lớp đá bào còn được phủ bột đậu đỏ và trang trí cùng kẹo mang hình dạng của lá cây và quả trứng cá.

Món bánh vừng được phục vụ tại triển lãm...

được lấy cảm hứng từ đám 'bồ hóng' Susuwatari trong phim Vùng đất linh hồn và Hàng xóm tôi là Totoro.