"Ngôi làng châu Âu” là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình thường niên “Những ngày châu Âu 2018”, do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cùng 18 Đại sứ quán các nước thành viên và các Trung tâm Văn hoá châu Âu có mặt tại Việt Nam tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) từ ngày 4/5 đến 6/5.

Theo quan sát của phóng viên, mặc dù thời tiết rất oi nóng nhưng lượng người đổ về đây lên tới con số hàng chục nghìn, bao gồm dân cư sinh sống tại Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện diễn ra vào ngày cuối tuần và nằm trong không gian phố đi bộ nên rất nhiều gia đình đưa trẻ nhỏ đến đây vui chơi. Các bạn trẻ cũng tranh thủ ngày nghỉ, hoà mình vào không khí sôi động của chương trình.

Đến với “Ngôi làng châu Âu”, mỗi du khách được cấp một cuốn Visa và bắt đầu hành trình khám phá châu Âu. Đến mỗi quốc gia, du khách được đóng một con dấu xanh vào cuốn Visa, được tham gia các trò chơi mang bản sắc của quốc gia đó cũng như nhận được những phần quà ý nghĩa. Hoạt động này khiến các bạn nhỏ vô cùng thích thú. Các bạn hào hứng sưu tâm con dấu và cùng nhau khoe chiến lợi phẩm – được “check-in” ở 18 nước thuộc Liên minh châu Âu.

Tham dự sự kiện, du khách được trải nghiệm hơn 30 hoạt động hoành tráng và ấn tượng đến từ các quốc gia châu Âu như: Biểu diễn âm nhạc, trình diễn thời trang, xiếc đương đại, đi cà kheo, khúc côn cầu đường phố, mặc trang phục truyền thống các nước, tìm hiểu các cuốn sách có giá trị, nếm thử món ăn truyền thống, giao lưu nâng cao nhận thức về môi trường,... Đặc biệt, tại sự kiện còn tạo ra nhiều không gian và hoạt động vui chơi, tương tác cũng như sáng tạo dành cho trẻ em.

Mỗi quốc gia sẽ có những hoạt động vui chơi riêng cho trẻ em

 

Trẻ em thoả sức vui chơi tại khu Nhà Bát Giác (Video: Huệ Anh)

Chu Kim Đức (Đồng sáng lập, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds) cho biết: “Khi đến đây, các bạn nhỏ sẽ được dùng gỗ và các công cụ hỗ trợ để tạo ra sản phẩm mà mình mong muốn. Các bạn sẽ chơi cùng nhau và tự tạo ra đồ chơi mà mình thích. Dù có thể xay ra một số tai nạn nho nhỏ như gõ búa trúng tay, nhưng các bậc phụ huynh có thể yên tâm vì luôn có các anh chị hỗ trợ ở bên cạnh các bạn. Bên cạnh đó, để trẻ trải nghiệm chính là cách giúp các bạn rút ra bài học quý giá cho mình thay vì việc người lớn dạy lý thuyết suông. Đó là một chủ đề quan trọng trong giáo dục”.

Chu Kim Đức: “Chiến dịch được tài trợ bởi Quỹ Văn hoá Pháp - Đức và sẽ thực hiện đến hết tháng 11/2018”

Đoàn Bích Liên (Hà Nội) chia sẻ: “Chương trình này rất vui và bổ ích cho trẻ em. Các con được trải nghiệm một châu Âu hoành tráng, được tận mắt nhìn và học hỏi thêm nhiều điều mới. Cô đã cho các bé đi tham quan và cả hai đều rất vui vì đã sưu tầm đủ 18 dấu thị thực của các nước”.

Các bạn nhỏ nhà cô Bích Liên rất thích hoạt động này

Bạn Trần Ngọc Linh (14 tuổi) từ TP. HCM ra chơi cũng rất thích thú với hoạt động này. Theo lời Linh thì cô bạn “bị chìm đắm” ở gian hàng của các nước: “Mình được ăn bánh quy bơ và nghe các chị giới thiệu về cách làm bánh, thói quen ăn bánh quy của người Đan Mạch; nghe kể chuyện cổ Andersen, giải đố và được tặng những quyển sách ảnh, postcard giới thiệu về đất nước này. Dọc tuyến phố cũng đặt các tấm backdrop lớn in hình ảnh đặc trưng của mỗi nước nên mẹ mình phát mệt vì mình năn nỉ nhờ chụp ảnh liên tục”.

Trước đó, phát biểu khai mạc vào tối ngày 4/5, Đại sứ Bruno Angelet (Trưởng Phái đoàn EU) cho biết: “Sự kiện “Ngôi làng châu Âu” được tổ chức nhằm mục đích kết nối giao lưu, đưa văn hóa châu Âu đến gần hơn với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, sự hiện diện của “Ngôi làng châu Âu” tại Hà Nội là một cách thể hiện tình cảm của đại sứ các nước thành viên EU đối với Thủ đô Hà Nội”.

Huệ Anh