Mới đây, mạng xã hội có chia sẻ câu chuyện từ bạn Lại Tuấn trong một hội nhóm Facebook về trải nghiệm lần đầu tiên cứu người khi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Sự việc xảy ra khi anh chàng đang đứng trước cửa thì bỗng có một cụ ông người Nhật đột nhiên ngã xuống.

Chia sẻ của Lại Tuấn về trải nghiệm lần đầu cứu người khi đang sinh sống tại Nhật Bản.
Chia sẻ của Lại Tuấn về trải nghiệm lần đầu cứu người khi đang sinh sống tại Nhật Bản.
Dù có chút luống cuống nhưng Tuấn vẫn nhào người ra và đỡ được cụ ông. Cả cậu bạn và cụ ông đều bị thương nhưng may mắn là rất kịp thời. Cụ thể, câu chuyện được Tuấn kể lại như sau:

"Nói thật là giờ mình vẫn còn run khi nhớ lại hình ảnh ông cụ, dường như đã 70% không thể cứu được nữa vì cụ có vẻ khá cao tuổi và gầy yếu. Số là hàng ngày đúng 16h30 mình mở quán rồi mang rèm ra trước cửa để treo, đang say mê chỉnh cái rèm sao cho vừa mắt thì đằng sau có tiếng hô to: "TSUUUUU". Mình tên Tuấn nhưng người Nhật họ không phát âm được nên gọi mình như vậy". Giật mình quay lại thấy ông chủ nhà chỉ tay vào ông cụ đang loạng choạng cố bấu víu vào cột bê tông rìa đường chuẩn bị ngã.

Chuyện xảy ra quá nhanh không kịp nghĩ, mà chỗ mình đứng tới chỗ ông cụ cũng hơn 2m nếu mà chạy thì không kịp nên mình nhảy úp người 2 tay đưa ra phía trước cố đỡ lấy phần đầu ông cụ. Nhưng không đỡ được hết mà phần phía sau thái dương bên phải của cụ vẫn bị đập xuống đường và chảy máu, cú nhảy cũng khiến phần ngực mình bị dập và đau cùng phần sau tay bị trầy.

Lúc này sau khi đỡ được cụ mình gọi lớn mọi người xung quanh gọi cấp cứu nhưng nhìn cụ đã thấy không còn thở, áp sát tai vô ngực nghe thì tim không đập nữa, nên mình dùng CPR ngay. Sau một hồi hô hấp thì cụ bắt đầu thở khan và giật lên từng hồi, nước mắt bên phải cụ tràn ra. Đúng lúc đó xe 4 chỗ của sở Phòng cháy chữa cháy đi ngang qua thấy và ngay lập tức mang máy tạo nhịp tim ra hỗ trợ. Từ đó thì xe cứu thương rồi cơ quan chức năng tới xem xét và dùng máy kích tim 1 vài lần rồi chuyển cụ đi viện".

Bên dưới bài viết, cư dân mạng dành nhiều lời khen cho hành động của anh chàng. Nhiều người cho rằng Tuấn đã rất bình tĩnh và có kiến thức y tế cơ bản tốt. Trong tình huống nguy cấp vẫn biết sử dụng phương pháp CPR để giúp nạn nhân.

Lại Tuấn đứng ở ngoài cùng phía tay phải.
Lại Tuấn đứng ở ngoài cùng phía tay phải.

Được biết, CPR là hồi sức tim phổi bằng cách kết hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo để phục hồi lượng máu giàu oxy tới não bệnh nhân. Kỹ thuật này được thực hiện trong các trường hợp cấp cứu như tai nạn, ngạt nước, điện giật, ngộ độc hay đột tử ở trẻ sơ sinh.

Hành động dũng cảm của Lại Tuấn được lực lượng chức năng đưa cho một tấm thẻ với nội dung: "Người thực hiện sơ cứu dũng cảm Chiba Fire Burea. Cảm ơn bạn đã cung cấp dịch vụ sơ cứu cho đến khi dịch vụ khẩn cấp đến. Cảm ơn bạn rất nhiều vì lòng dũng cảm và lòng tốt của bạn. Sở Cứu hỏa Trung tâm Thành phố Chiba".

Hành động đẹp của Tuấn được Sở Cứu hỏa Thành phố Chiba tặng tấm thẻ khen.
Hành động đẹp của Tuấn được Sở Cứu hỏa Thành phố Chiba tặng tấm thẻ khen.

Tuấn du học ngành thiết kế tại Đại học Shiseikan (Nhật Bản) từ năm 2014. Hiện anh chàng đang làm chủ một quán đồ nướng kiểu Nhật. Chia sẻ về những kỹ năng sơ cứu của mình, 9x cho biết bản thân được học từ khi là sinh viên năm thứ 2, qua một khóa học hè tại trường ở tỉnh Yamaguchi.

Khi được đại diện Sở Cứu hỏa khen tặng, cậu bạn vẫn rất run nên chỉ nhận lấy tấm thẻ chứ không nghĩ thêm được gì. Chính hành động đẹp của anh chàng du học sinh Việt đã góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp về con người Việt Nam đến với nước bạn.