Sophy Ron sinh ra tại Phnom Penh, Campuchia trong một gia đình nghèo khó. Cả gia đình cô có 8 người, không nhà cửa, thường xuyên phải sống lang bạt, nay đây mai đó. Khi thì chen chúc trong chiếc lều rách nát, ngay cạnh bãi rác hôi thối lúc thì co ro trong chiếc lều ướt sũng trong cơn mưa xối xả. 

Túp lều rách nát này là nơi sống của 8 người trong gia đình Sophy
Túp lều rách nát này là nơi sống của 8 người trong gia đình Sophy

Mỗi ngày, Sophy phải dậy từ sớm, đi nhặt rác đến tối mịt để phụ giúp gia đình. Nơi "làm việc" của cô bé là bãi Steung Meanchey - bãi rác lớn nhất Đông Nam Á, được mệnh danh là "địa ngục trần gian". Ở bãi rác này, những đứa trẻ như Sophy phải lội qua hàng tá lớp rác gồm chất thải bệnh viện, thức ăn thối rữa,... để nhặt nhạnh.

Nơi đây lúc nào cũng chìm trong làn khói cay nồng và hôi thối. Sophy từng có lần suýt chết khi bị một chiếc xe tải chở rác lao tới. Nếu không có người chạy đến kéo ra kịp, cô bé đã bị bánh xe nghiến phải.

 - Ảnh 5

Vất vả là thế nhưng thu nhập cô kiếm được chỉ khoảng 50 cent (khoảng 11.000 VNĐ). Số tiền tuy nhỏ nhưng có thể phụ giúp gia đình mua gạo. Nếu hôm nào không kiếm đủ tiền, thức ăn của Sophy sẽ là hoa quả, thức ăn thừa bới lên từ đống rác. Có thứ đã thối rữa và bị ruồi bu đen kịt.

Sophy Ron chẳng bao giờ biết cảm giác diện áo mới thế nào. Suốt tuổi thơ cô chỉ có đúng một bộ quần áo bẩn thỉu, rách lỗ chỗ, được tìm thấy trong bãi rác cạnh nhà. Tiền ăn chẳng đủ nên tất nhiên, Sophy và những người anh chị em của mình chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện được đi học.

Tuy nhiên cuộc đời cô bé nghèo này đã thay đổi hoàn toàn nhờ một cuộc gặp gỡ định mệnh.  Năm 11 tuổi, khi Sophy đang nhặt rác thì gặp được Scott Neeson - nhân viên của Quỹ trẻ em Campuchia (CCF) - tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo học hành và phát triển tài năng.

Khi ấy cô đang đội một chiếc mũ len đỏ, trên vai là bao rác lớn. Thấy máy ảnh, Sophy cười rạng rỡ, nụ cười hồn nhiên và ngây thơ đúng tuổi 11.

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt lấm lem của Sophy Ron 
Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt lấm lem của Sophy Ron 

"Cháu có muốn đến trường và học Tiếng Anh không?", Scott hỏi. Không biết Tiếng Anh là gì nhưng Sophy khao khát được đi học và lập tức đồng ý với đề nghị của ông. Bố mẹ của Sophy, những người chưa học hết lớp 2 cũng hoàn toàn ủng hộ con gái. Dù việc đó có nghĩa, Sophy sẽ phải rời xa gia đình và chuyển đến Úc học tập.

Sau nhiều bỡ ngỡ ban đầu, Sophy đã hoàn thành xuất sắc chương trình phổ thông. Nhờ thành tích học tập tốt, Sophy nhận được học bổng toàn phần tại trường Cao đẳng Trinity. Đây là trường cao đẳng nội trú liên kết với Đại học Melbourne danh giá từ năm 1876.

Sophy Ron trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Trinity
Sophy Ron trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Trinity

Sau hai năm học cao đẳng, Sophy tốt nghiệp thủ khoa và vinh dự được nhà trường chọn đọc bài diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp. Không chỉ vậy, cô gái trẻ tiếp tục nhận được một suất học bổng toàn phần tại Đại học Melbourne. Tại Campuchia, gia đình của Sophy không còn đi nhặt rác nữa mà chuyển về một vùng quê yên bình sinh sống. Các anh chị em của cô cũng được đến trường. Được biết, Sophy dự định sau khi hoàn thành việc học sẽ trở về Campuchia để làm công việc kinh doanh.

 - Ảnh 5

Câu chuyện của Sophy Ron trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu trẻ em nghèo khác, nỗ lực vươn lên thay đổi số phận bằng con đường học vấn.