Nói về những thành tích của mình, Giao cho biết, không có một công thức cụ thể nào được đặt ra vì mỗi cá nhân sẽ có một lộ trình khác nhau, tất cả đều là sự tìm tòi và không ngừng cố gắng của bản thân. 

 - Ảnh 5

"Mình cố gắng tập trung tiếp thu kiến thức ngay trên lớp để sử dụng thời gian hiệu quả. Khi về nhà, mình không bó buộc bản thân phải ngồi ở bàn học hàng tiếng đồng hồ.

Thay vào đó, mình lựa chọn tiếp cận tri thức từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ lướt Facebook để cập nhật tin tức, xem phim để ghi lại những câu thoại hay. Mình học cách nhìn cuộc sống qua nhiều lăng kính mới.

Tất nhiên những hình thức này cần sự tự giác của người học, nếu không đủ bản lĩnh sẽ rất dễ sa vào việc giải trí cả ngày, không tiếp thu được kiến thức mới", Xuân Giao chia sẻ.

 - Ảnh 5

Chính nhờ khả năng tự học, tìm kiếm, nghiên cứu tài liệu mà việc học tập của cô bạn được đơn giản hóa và hiệu quả hơn. Cộng thêm với điểm mạnh là môn Văn, Xuân Giao đã  giúp cô bạn giành nhiều học bổng giá trị từ 3 trường đại học quốc tế chất lượng là ĐH VinUni, ĐH Fullbright Việt Nam và ĐH Anh quốc Việt Nam. Ngoài ra  4 trường công top đầu là Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền  cũng gửi thông báo tuyển thẳng tới Giao. 

Như nhiều học sinh có mong muốn xin học bổng, Giao cũng trải qua khoảng thời gian khá dài để làm hồ sơ, từ việc cải thiện điểm số, đến viết bài luận cho tới hoàn thiện thủ tục giấy tờ, cô bạn đều tự mình hoàn thiện. 

 - Ảnh 5

Vì đăng kí học bổng và xin hỗ trợ tài chính từ nhiều trường khác nhau nên Giao cũng phải biết nhiều bài luận hơn. Mỗi trường 10X sẽ chuẩn bị 1 bài luận riêng, nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng và thêm năng khiếu Văn nên các bài luận của cô bạn gửi đi đều được đánh giá cao. 

"Bài luận của ĐH Fulbright mình đã viết sẵn từ đợt hè trước khi lên lớp 12, bài luận của ĐH Anh quốc mình túc tắc viết suốt cả năm học và còn bài luận của ĐH VinUni mình kết hợp từ hai bài luận trên", Giao chia sẻ.

Giao kể thêm,  đề luận của Đại học Fulbright là đề bài khiến cô bạn tâm đắc nhất. Đề bài có yêu cầu: "Tell us about an Eureka moment in your life" (Hãy kể cho chúng tôi về khoảnh khắc vỡ lẽ ra một điều mới mẻ trong cuộc đời bạn). Đây là chủ đề mà cô bạn đã dành rất nhiều tâm tư, suy nghĩ, quan điểm của bản thân để thể hiện nó một cách trọn vẹn nhất. 

 - Ảnh 5

Nữ sinh cũng rất tâm đắc về câu chuyện của bản thân được kể trong bài luận đó. Với cô bạn, hành trình tới cánh cửa đại học không chỉ là những ngày bận rộn phải xin nghỉ học để đi làm hồ sơ, cũng không phải là những giải thưởng, điểm cao, mà đó còn là cơ hội để bản thân tự nhìn lại về chặng đường mà mình đã đi qua. 

 - Ảnh 5

Đại học Fulbright Việt Nam là nơi để lại cho cô bạn nhiều ấn tượng nhất, từ cách cách thức tuyển sinh cho đến con người, môi trường học tập đều khiến Giao cảm thấy tràn đầy hy vọng. Do đó nữ sinh đã quyết định gắn bó 4 năm thanh xuân của mình tại nơi đây. 

Theo Dân Trí