Hậu Formosa, 3 vùng biển chưa được khai thác cá

Phạm Quang Trường
Ngư dân được khuyến cáo không khai thác hải sản ở tầng đáy với các nghề lưới kéo, rê đáy và câu đáy ở vùng biển cách bờ từ 20 hải lý trở vào ở 4 tỉnh bắc miền Trung.

Mới đây, bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ra công văn hướng dẫn nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối ở 4 tỉnh bắc miền Trung sau sự cố xả thải gây ô nhiễm môi trường biển của Công ty gang thép Formosa.

Bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế được bộ NN&PTNT đề nghị phải hướng dẫn cho người nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ những phương thức nuôi (lồng bè, nuôi trên bãi triều, ao, đầm...). Chính quyền cũng hướng dẫn ngư dân khôi phục hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên các vùng biển. Ngoài ra cũng cần kết hợp lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với các loại thủy hải sản.

Ngư dân miền Trung có thể đánh bắt và bán cá trở lại nhưng vẫn chịu sự giám sát và kiểm tra an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

Bộ NN&PTNN cũng được khuyến cáo không khai thác hải sản ở tầng đáy với các nghề lưới kéo, rê đáy ở khu vực biển cách bờ 20 hải lý đổ vào bên trong ở 4 tỉnh phía bắc miền Trung. Người dân tiếp tục được sản xuất muối bình thường nhưng Cục quản lý chất lượng nông sản ở các địa phương phải lấy mẫu muối kiểm tra định kỳ 1 lần/ tháng để phân tích chỉ tiêu các chất chì, cadimi, chì, asen, xyanua, thủy ngân, phenol... Đồng thời, cần kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm tại các cảng cá. 

Ba vùng biển có chỉ số môi trường cao hơn, bao gồm: Sơn Dương (Hà Tĩnh), cửa Nhật Lệ (Quảng Bình), hòn Sơn Chà (Huế) được bộ NN&PTNT khuyến cáo không chưa khai thác để phục hồi thủy sinh và nơi cư trú cho sinh vật biển. Các vùng biển này cần theo dõi và tuân theo các hướng dẫn của bộ NN&PTNT.

Ở một diễn biến khác, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã được ngư dân thông báo có một tàu chở hàng màu đen, cabin trắng đi từ đất liền hướng ra biển, không có số hiệu. Tàu này vừa chạy vừa vứt những túi ni lông xuống biển, ngư dân nghi đây chính là những chất thải rắn được đưa đi vứt chui. Các tàu biên phòng và cảnh sát biển đã được cử đi tìm tung tích chiếc tàu này.

TP (tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hậu Formosa, 3 vùng biển chưa được khai thác cá tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.