Những con số đáng báo động trên đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra. Và các chuyên gia nhấn mạnh số người chết sẽ tiếp tục tăng nếu như không có luật cấm và quy định nghiêm ngặt về thuốc lá ở các nước đang phát triển. Có những nơi 80% số người tử vong là do các bệnh liên quan tới thuốc lá

Báo cáo của WHO còn cho biết có khoảng 890.000 trường hợp tử vong do hút thuốc lá thụ động. Khói thuốc lá có thể gây đột quỵ ở người lớn và trẻ em bị ngạt thở. WHO trước đây đã nói rằng thuốc lá sẽ giết thêm một phần ba người dân vào năm 2030 so với hiện tại do tỷ lệ người hút thuốc lá toàn cầu tiếp tục tăng.

Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 45,3% nam giới trưởng thành hút thuốc. Rất may là tỷ lệ nữ hút thuốc còn thấp, chỉ chiếm 1,1% nữ giới trưởng thành.

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nặng nề cho chính bản thân người hút mà cả với những đối tượng hút thụ động. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, mỗi người cần phải có những hành động kiên quyết để góp phần giảm thiểu tình trạng hút thuốc.

Nhiều người im lặng làm ngơ, dù ít nhiều họ biết khói thuốc có hại cho sức khỏe của mình. Bạn M.Hùng (Hà Nội) chia sẻ: “Xung quanh mình cũng có nhiều người hút thuốc lá và sống trong môi trường ấy nhiều cũng quen nên không lên tiếng”.

Một bạn nữ khác thì cho rằng mình có lên tiếng thì họ dập điếu thuốc lúc đó, nhưng nếu không có ý thức, họ lại đi ra chỗ khác hút, chị Thảo (sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội) cho biết: “Hiện tại sống ở môi trường sinh viên thì cũng không có nhiều người hút. Nhưng khi mình ra ngoài, như ở hồ Gươm đây thì mình thấy rất nhiều người hút thuốc. Mình thì không ngửi được mùi thuốc lá, vì thế mà mình cũng tự động tránh xa nơi đó một chút. Còn mình cũng một phần vì ngại và họ cũng chưa có ý thức nên có nhắc hay không cũng vậy”.

 Hãy tự lên tiếng để bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh khỏi khói thuốc lá 1

Hãy lên tiếng để góp phần loại bỏ khói thuốc lá khỏi môi trường sống của chúng ta.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thỏa hiệp với hành động này. Nhiều người, với cách của riêng mình, đã bày tỏ sự phản đối với người hút thuốc lá một cách khéo léo, lịch sự. Bạn Hải (Hà Nội), “Mình là con trai nhưng cực kỳ ghét mùi thuốc lá. Nếu như ở nơi công cộng mà không gian hẹp thì mình sẽ nhắc nhở, còn ở ngoài trời chắc là khó. Có một lần có một người quen bên cạnh hút thuốc thì mình cũng nhắc nhở họ và bảo mình không thích”.

Anh Phúc (Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân): “Xung quanh mình không có nhiều người hút thuốc lá, nếu nhìn thấy người khác hút thuốc thì mình cũng khó chịu và sẽ nhắc nhở. Nếu không gian đó có ghi biển cấm thì chắc chắn mình sẽ nhắc nhở người ta”.

Cũng có những trường hợp bày tỏ thái độ không đồng tình nhưng nhận lại là sự khó chịu của người hút thuốc. Bạn Xuyến chia sẻ: “Mình cũng có lần nhắc nhở bạn bên cạnh trong quán café không dùng thuốc lá nữa, nhưng họ quay lại và thể hiện thái độ khó chịu với tôi”.

Khi được hỏi về quyền được sống trong môi trường không khói thuốc lá và được phép nhắc nhở, tố cáo những người hút thuốc nơi công cộng thì hầu như không mất ai biết. Việc thể hiện thái độ với những người hút thuốc lá sai nơi quy định là để bảo vệ sức khỏe của mình và những người khác.

Dù cho người hút thuốc có tỏ thái độ khó chịu với mình khi nhắc nhở hay không thì ít nhất họ cũng sẽ biết nơi công cộng không được hút thuốc và ít nhiều phát huy tác dụng.

Nếu chúng ta cứ im lặng và chịu đựng trước hành vi hút thuốc lá là tạo điều kiện cho hàng nghìn chất độc thả ra môi trường xung quanh, tàn phá sức khỏe con người. Vì vậy, để có thể loại bỏ thuốc lá ra khỏi cộng đồng, không chỉ cần ý thức của chính những người hút thuốc mà còn là trách nhiệm lên tiếng của mỗi người để bảo vệ chính mình và toàn xã hội.