Trong đó có một cách đặc biệt và vô cùng ý nghĩa, sẽ được Thiếu niên Tiền phong (TNTP) bật mí ngay sau đây!

Trường tớ “rước” heo, ủng hộ bạn nghèo

Gần 10 năm qua, tại trường THCS Thanh Nê (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) nổi lên phong trào “Nuôi heo nhân đạo”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo thầy, cô giáo và các bạn học sinh.

Phong trào "nuôi heo" thường diễn ra vào dịp trước Tết Nguyên đán, Liên đội đồng loạt phát cho mỗi lớp một chú heo đất xinh xắn cùng 50.000 đồng tặng kèm "làm vốn". Các lớp sẽ nuôi heo bằng tiền tiết kiệm, tiền lì xì trên tinh thần tự nguyện, tự giác. Có thể là ba, năm hay mười nghìn đồng; nhưng cũng không hiếm bạn gia đình khá giả sau Tết đã trích ra 50.000-100.000 tiền mừng tuổi để heo lớp mình “ăn” nhiều cho mau “lớn”!

Rồi Tết đi qua, xuân lại tới, thời điểm mong chờ nhất đã đến. Tại buổi lễ “Rước heo” đầu năm, mỗi lớp sẽ cử ra hai bạn nhỏ "diện" các bộ trang phục ngộ nghĩnh, “kiệu” những chú heo đất được đặt trong chiếc giỏ xách đáng yêu dạo quanh một vòng sân trường (học sinh lớp khác cũng nhờ thế mà chiêm ngưỡng được bé heo của “nhà” nhau). Và tại điểm tập kết cuối cùng trên sân khấu, dàn heo đất xếp hàng sẵn sàng chuẩn bị cho công tác… thu hồi vốn!

Kết quả là năm học 2017-2018, toàn trường thu được số tiền 19.550.000 đồng. Trong đó, "heo đất" của Công đoàn trường và các lớp 6C, 7A, 9A có số "cân nặng" đáng ngưỡng mộ nhất. Từ nguồn thu này, Liên đội đã trích tặng quà cho 15 bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó vươn lên và trao thưởng cho những lớp đạt thành tích cao trong phong trào “Nuôi heo nhân đạo” năm 2018. Cô Hiệu trưởng Phạm Kiều Hải hào hứng chia sẻ: “Phong trào Nuôi heo nhân đạo của trường THCS Thanh Nê đã trở thành truyền thống tốt đẹp nhằm giáo dục lòng nhân ái, tình thương yêu, chia sẻ lá lành đùm lá rách cho học sinh; đồng thời giúp các em rèn ý thức thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Các bạn heo được “nằm kềnh” trên những chiếc “võng” xinh đưa rước vòng quanh sân trường rất trang trọng...

"Giờ vàng" đã điểm, đập heo thôi!!!

Những cô, cậu bạn vừa kiệu chiếc giỏ xách đựng heo không giấu được sự phấn khích khi chứng kiến thành quả...

Số tiền từ việc “mổ” heo đất được dành tặng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn Liên đội.

Cho heo “măm” đủ, Tết này bội thu!

Có vẻ như phong trào nuôi heo đất tại các trường hiện nay đang khá được ưa chuộng. Đến với trường Tiểu học An Vĩ (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) chúng mình được tìm hiểu thêm về một mô hình “nuôi” heo cũng không kém phần thú vị nhé!

Tới thăm lớp 4D của cô giáo Nguyễn Thị Vân - một Chi đội đi đầu trong phong trào nuôi heo của trường An Vĩ - phóng viên TNTP đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy trên bàn cô chủ nhiệm có một chú heo đất rất xinh xắn. Hỏi ra mới biết phong trào nuôi heo đất đã được Liên đội duy trì suốt 3 năm qua. Nhưng không hẳn giống với các anh chị trường Thanh Nê đâu nhé, các “tween” tại An Vĩ có cách tiết kiệm khác đấy!

Cứ hai tuần một lần, theo thứ tự từng bạn trong lớp sẽ nuôi heo bằng tiền tiết kiệm với các mệnh giá 5.000, 10.000 đồng và ký tên lên “bảng vàng”. Cuối năm khi tổng kết vốn, các bạn ấy sẽ được nhận lại số tiền của chính mình để dùng vào việc mua sách, vở, bút, thước; nếu vẫn còn thừa cả lớp sẽ góp chung lại với toàn Liên đội đem ủng hộ những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Bạn Bùi Diễm Trà Vy tâm sự: “Bình thường tớ chỉ đút vào heo 5.000 đồng thôi, nhưng hôm nào mà bán được giấy vụn thì sẽ có thêm 5-10.000 đồng nữa cho heo ăn. Tớ rất vui vì khoản tiền dành dụm nhỏ bé của mình lại có thể vừa tiết kiệm, vừa giúp đỡ được các bạn có hoàn cảnh khó khăn”.

Khoảnh khắc cho heo đất “ăn” của các bạn nhỏ lớp 4D.

Khi đã đút tiền vào heo xong, mỗi bạn sẽ ghi tên và số tiền của mình lại để cuối năm tổng kết xem đã tiết kiệm được bao nhiêu.

Chúng mình cùng chụp với cô chủ nhiệm đáng yêu Nguyễn Thị Vân và chú heo đất xinh xắn bức hình kỷ niệm nào!