Cựu thuyền trưởng của Tottenham, HLV Villas-Boas mới đây đã có một bài phỏng vấn dài trên tờ The Sun. Vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha từng có quãng thời gian gần 2 năm gắn bó với Spurs trước khi bị sa thải vì chuỗi thành tích nghèo nàn. 

Với 2 năm kinh nghiệm tại Tottenham, Villas Boas hiểu về những gì diễn ra tại đội bóng nước Anh, đặc biệt là giới thượng tầng. HLV Antonio Conte là người thứ 5 mà Chủ tịch nổi tiếng khó tính Daniel Levy đưa về sân Tottenham Hotspur kể từ khi HLV Villas Boas rời đi. Trong bài phỏng vấn, HLV Villas Boas đã đưa ra lời khuyên cho người đồng nghiệp, rằng HLV Conte là cần cẩn trọng về Chủ tịch Levy. 

rẻ - Ảnh 1
HLV Villas Boas từng dẫn dắt Tottenham trong giai đoạn 2012-2013.

"Tottenham may mắn có một huấn luyện viên từng vô địch Premier League là Conte. Họ cũng có một sân vận động tốt nhất nước Anh và lò đào tạo tốt nhất ở châu Âu và thế giới. Chủ tịch Levy cũng đã từng có một huấn luyện viên đưa CLB vào chung kết Champions League là Mauricio Pochettino và có một trong những huấn luyện viên thành công nhất trên thế giới là Jose Mourinho. Tuy nhiên bạn thấy rằng Spurs luôn thiếu một thứ gì đó. Và không khó để nhận ra đó là danh hiệu.

Tottenham là một đội bóng thiếu sự rõ ràng. Điều này bắt nguồn từ những quyết định của bộ máy lãnh đạo cụ thể là Chủ tịch Levy và ông chủ Joe Lewis.

"Antonio đã rất thành công ở Chelsea và Inter Milan, nên tôi nghĩ anh ấy có thể làm tốt công việc của mình ở Tottenham. Anh ấy là một trong những huấn luyện viên có thể đưa đội bóng vào guồng quay của sự cạnh tranh, bằng cách xác định những mục tiêu rõ ràng. Nhưng nếu có điều gì tồi tệ xảy ra thì đừng chịu đựng cơn ác mộng giống như đã từng.

Tôi không muốn biến điều này thành một lời chỉ trích Daniel. Mỗi người đều có những thăng trầm, điểm mạnh và điểm yếu, nhưng Daniel không phải là người đơn giản và dễ đối phó. Có nhiều điều chúng ta cần phải nói trực diện và trung thực.", cựu HLV Tottenham thẳng thắn chia sẻ.

Những gì mà HLV Villas Boas nói là hoàn toàn đúng. Tottenham trong một thập kỷ gần đây được xếp vào nhóm "Big 6", tuy nhiên kể từ năm 2008, phòng trưng bày của Spurs chưa có bất kỳ một danh hiệu nào. Trong 12 năm qua, Gà Trống trở thành "lò xay" huấn luyện viên khi thay tới 10 người và HLV Conte là người thứ 11. Với Chủ tịch Daniel Levy, việc thay 2 huấn luyện viên trong vòng một năm rưỡi qua cho thấy quyết tâm chinh phục những danh hiệu như thế nào. 

rẻ - Ảnh 2
HLV Villas Boas cảnh báo Conte về Chủ tịch Daniel Levy.

Tuy nhiên, theo Villas Boas điều này thể hiện sự tàn nhẫn và lạnh lùng trong các quyết định về nhân sự tại Tottenham của Chủ tịch Levy. Villas Boas nói thêm: "Đối với tôi và lịch sử của tôi tại Tottenham, nó giống như tôi không còn tồn tại nữa. Huấn luyện viên được đánh giá dựa trên thành tích của họ - tôi đồng ý. Tôi đã thất bại ở Tottenham nhưng Levy rất lạnh lùng. Ông ấy sẵn sàng sa thải bất kỳ ai. Trong thời buổi ngày nay không điều gì là dễ dàng và bóng đá cũng thế". 

Villas Boas cũng lần đầu tiên chia sẻ với báo chí về những góc khuất của vị chiến lược gia này ở Gà Trống. Cựu HLV Chelsea hồi tưởng lại: “Vào cuối mùa giải đầu tiên, tôi đã không đến Paris Saint-Germain vì nghĩ rằng Tottenham đang xây dựng điều gì đó đặc biệt. Tình yêu với đội bóng đã giữ tôi ở lại. Nhưng khi tôi nhận ra rằng Ban lãnh đạo đã sa thải tôi, đó là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ. 

Có vẻ như khoảnh khắc mà Tottenham có thể tạo một bước tiến lớn với sự xuất hiện của giám đốc thể thao Franco Baldini hóa ra đó lại là một cơn ác mộng. Cho đến ngày nay, những nhận định của tôi đã được minh chứng. Giám đốc Franco đã không công bằng và Chủ tịch Levy cũng vậy.

Có một thời gian dài, tôi thậm chí không biết Franco đang ở đâu và anh ấy cũng không biết tôi đang ở đâu. Nhưng mọi thứ vẫn được diễn ra bình thường. Tôi có kỷ niệm với các cổ động viên Tottenham, tôi nhớ bầu không khí trên sân White Hart Lane và những người ủng hộ".

rẻ - Ảnh 3
Conte từng giúp Chelsea vô địch trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt đội bóng này. 

Cuối bài phỏng vấn, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha cũng chúc HLV Conte may mắn và có được những thành công tại CLB Tottenham. Với cá nhân HLV Antonio Conte, việc "gật đầu" dẫn dắt Tottenham trong bối cảnh như hiện tại rõ ràng là một thử thách lớn. Cuộc "cách mạng" của Conte ở Inter Milan, Chelsea đã thành công và giờ đây ông sẽ làm một dự án tương tự tại Tottenham.