Vườn Quốc gia Morne Trois Pitons là một di sản thế giới thuộc đảo quốc Dominica, trong vùng biển Caribbean. Đây là vườn quốc gia được thành lập vào tháng 7 năm 1975. Nằm trong khuôn viên của vườn quốc gia rộng gần 7000 ha là 5 ngọn núi lửa còn hoạt động cùng hàng chục suối nước nóng và một hồ nước sôi (Boiling Lake) nổi tiếng.

Hồ nước sôi sùng sục quanh năm: Nguy hiểm nhưng vẫn hút khách 1

Hồ nước sôi được làm đầy với những bọt nước màu xanh xám ở nhiệt độ 90 độ C. Nước hồ được làm nóng bằng khí nóng thoát từ dung nham nóng chảy bên dưới. Trên bề mặt hồ thường xuyên bao phủ bởi đám cột hơi nước. Đây là hồ nước sôi lớn thứ 2 thế giới, đứng sau hồ Frying Pan ở thung lũng Waimangu, gần Rotorua, New Zealand.

Hồ nước sôi sùng sục quanh năm: Nguy hiểm nhưng vẫn hút khách 2

Hồ nước sôi ở Dominica được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1875 do hai người Anh đang làm việc tại đây tìm thấy. Cuối năm đó, một nhà thực vật học làm việc cho Chính phủ và một trong những người phát hiện ban đầu, được giao nhiệm vụ khám phá hiện tượng tự nhiên này. Họ tiến hành đo nhiệt độ nước hồ. Nền nhiệt ở đây vào khoảng từ 82-92 độ C. Tuy nhiên, đây là nhiệt độ xung quanh hồ, chứ không phải mức nhiệt ở lòng hồ đang sôi. Các nhà khoa học cũng ước tính hồ sâu khoảng 60m.

Hồ nước sôi sùng sục quanh năm: Nguy hiểm nhưng vẫn hút khách 3

Hiện tại, chưa có đường thẳng dẫn tới hồ nước sôi. Muốn tới đây, du khách phải vượt qua chặng đường chừng 13 km hiểm trở, băng qua con suối lưu huỳnh, những thung lũng và bơi lội. Hành trình bắt đầu từ ngôi làng Ladrat tới hẻm núi Titou. Sau khi vượt qua hẻm núi sẽ đến dòng sông Breakfast.

Hồ nước sôi sùng sục quanh năm: Nguy hiểm nhưng vẫn hút khách 4

Thông thường, các du khách sẽ dừng chân ở dòng sông này để lấy sức, trước khi bước chân vào hành trình tiếp theo. Từ con sông này, bạn phải leo lên thung lũng Desolation. Đứng trên thung lũng, người ta có thể thấy khung cảnh ngoạn mục xung quanh, đặc biệt là những cột hơi nước lớn bốc cao từ hồ nước sôi.

Hồ nước sôi sùng sục quanh năm: Nguy hiểm nhưng vẫn hút khách 5

Tại đây, hành trình đi từ đỉnh thung lũng xuống hồ cũng khó khăn không kém. Người ta có thể thấy, không loài động thực vật nào có thể sinh sống ngoại trừ những lỗ thông khí. Tuy nhiên, khung cảnh ngoạn mục bên dưới sẽ là phần thưởng dành cho những vị khách gan dạ đủ sức vượt qua hành trình không dễ dàng.

Theo Dân Trí