Theo lời kể của gia đình, bố mẹ đi làm ăn xa, 2 chị em Mây ở cùng bà ngoại. Khoảng 8 giờ tối ngày 30/5, hai chị em bạn Mây  rủ nhau đi bắt cua và có bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, cả hai chị em cùng có biểu hiện: nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay vào bệnh viện huyện rồi Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng do ăn nhiều hơn em nên chị gái của bé Mây rất nguy kịch và đã không qua khỏi. Sau đó, bé Mây được các bác sĩ chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Mây nhập viện trong tình trạng buồn nôn nhiều, li bì, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim, huyết áp hạ. Các bác sĩ xác định Mây bị ngộ độc do ăn thịt cóc có biến chứng rối loạn nhịp tim và đã tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả sau hai ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện. Hiện bé đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Bệnh nhân nhi đang được theo dõi, điều trị tích cực

Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn nhiều, li bì, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim, huyết áp hạ. Các bác sĩ xác định bé bị ngộ độc do ăn thịt cóc có biến chứng rối loạn nhịp tim và đã tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả, sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện nhưng bệnh nhi vẫn đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Theo bác sĩ Duy, thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cháu. Thịt cóc không chứa độc tố, song nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố gây chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong.

Trẻ bị ngộ độc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bởi đó, khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể, gọi người giúp đỡ…và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Hướng Dương (Tổng hợp)