Mỗi dịp Tết đết Xuân về, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lại trở thành một địa chỉ văn hóa quen thuộc đối với đông đảo công chúng và đặc biệt là các bạn trẻ muốn trải nghiệm, khám phá nét đẹp của văn hoá dân tộc. Với nội dung phong phú, đa dạng và có tính giáo dục cao, chương trình vui xuân hằng năm là “bữa tiệc văn hóa” vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí vừa góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc.

Với những bạn trẻ say mê dòng tranh Tết dân gian sẽ được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ và chọn những mẫu tranh mà mình yêu thích để tự tay in. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách tự tạy nặn tò he hay vẽ hoặc tô tranh.

Nhiều hoạt động đặc sắc đã được diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam như: gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, viết thư pháp, múa sạp Thái, chơi các trò chơi dân gian… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.

 

 

Các bạn học sinh rất thích thú màn chơi pháo đất từ nghệ nhân.

Đây là lần đầu tiên các bạn học sinh Chu Văn An được tham gia làm bánh chưng, vì thế mà ai cũng hào hứng được thử sức mình. Bạn Lý Mộc Miên (lớp 5 trường Tiểu học Chu Văn An) chia sẻ: "Mình rất vui vì được tham gia một hoạt động văn hóa ý nghĩa như thế này. Ấn tượng nhất là được bác nghệ nhân hướng dẫn làm bánh chưng. Hy vọng là Tết nào mình cũng được cùng các bạn vui chơi như thế này".

Đặc biệt hơn, lễ hội "Tết Việt" xuân Mậu Tuất còn có sự xuất hiện của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'hen Niê và MC Hạnh Phúc. 

Sau khi được nghệ nhân chuyên làm giò truyền thống, các bạn nữ đã bắt tay vào thực hiện ngay.

Nhiều trò chơi từ thời "ông bà ta" đã được tái hiện lại như đánh đu, chơi khăng, kéo co, ném còn... 

Cô Đỗ Thị Phương Hoa - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) nghĩ rằng hoạt động này rất bổ ích cho các bạn học sinh: "Đây là một chương trình hằng năm mà nhà trường tổ chức cho học sinh lớp 5. Đây là một cơ hội quý để các bạn ấy tìm về nét văn hóa truyền thống. Còn với bản thân cô, cô cũng như được sống lại những năm tháng trẻ thơ được chơi những trò chơi như vậy".

Xuân mới Mậu Tuất sắp đến, các bạn học sinh đều muốn mình học thật giỏi. Vì thế chữ Trí, Thông Minh, Tài... được các bạn xin nhiều nhất.

Đặc biệt, trong ngày cúng ông Công, ông Táo, các bạn nhỏ đã có cơ hội tìm hiểu về phong tục người Việt thông qua việc dựng cây nêu của người dân đến từ Cổ Loa, Hà Nội...

Tiếp đó, vào ngày 24, 25/02 (tức mùng 9, 10 tháng Giêng Tết Mậu Tuất), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Vui xuân Mậu Tuất: Sắc thái văn hóa Bình Phước. Điểm nhấn của chương trình là giới thiệu đến khách tham quan những nét văn hóa miền Đông Nam Bộ thông qua hoạt động cồng chiêng, hát dân ca (Xtiêng), múa sa dăm, dàn nhạc ngũ âm (Khơme). Đặc biệt du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực và các đặc sản vùng miền như: lá nhíp xào đọt mây (Xtiêng), bánh ống, bánh cống, bún nước lèo (Khơme), hạt điều, hạt tiêu... Bên cạnh đó, Bảo tàng vẫn tổ chức các hoạt động gắn liền với Tết truyền thống của dân tộc như: múa tứ linh, múa sạp, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, pháo đất, đánh đu, chơi các trò chơi dân gian...

Ngọc Hà