Nghệ An

Tại Nghệ An, diễn biến của dịch Covid 19 vẫn còn diễn biến khó lường, do chưa đảm bảo hoàn toàn về điều kiện an toàn dịch bệnh nên tất cả các trường học trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An không tổ chức tựu trường, khai giảng vào các ngày 1 và 5/9.

Thay vào đó tỉnh Nghệ An chỉ tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 tại 1 điểm duy nhất ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Nghệ An (NTV).

 - Ảnh 4

Sau khi hoàn thành khai giảng theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 6/9 toàn bộ các bậc học trên địa bàn tỉnh Nghệ An bắt đầu dạy học trực tuyến. Bậc học mầm non không học trực tuyến và sẽ có kế hoạch khai giảng riêng sau khi dịch ổn định. Đây là giải pháp tối ưu nhất được đưa ra khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh này vẫn chưa được khống chế.

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An,  hiện Sở đã trao đổi và làm việc các nhà mạng VNPT, Viettel để chủ động trong việc truyền tải thông tin kịp thời. Tất cả giáo viên đều có một tài khoản internet trên hệ thống, được tập huấn và có đầy đủ kỹ năng trong việc dạy học trực tuyến. Về phía học sinh, các lớp đều đã được làm quen với hình thức học này từ năm học trước, do đó việc dạy và học trước mắt có thể đảm bảo được chất lượng. 

 - Ảnh 4

Riêng đối với học sinh lớp 1, vì đây là lần đầu các em học trực tuyến do đó Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ tổ chức dạy vào buổi tối. Giáo viên ghi hình lại cách học tập đọc và viết, sau đó gửi tới phụ huynh để hỗ trợ và kết hợp các em học tập. 

Giải thích về việc chia khung giờ học Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đây là giải pháp hợp lý, bởi nó có thể khai thác tối đa một thiết bị học trực tuyến. Như vậy nhiều học sinh trong cùng 1 gia đình có thể dùng chung 1 thiết bị nhưng khác khung giờ, việc này giúp giảm tắc nghẽn đường truyền do nhiều tài khoản truy cập vào hệ thống. 

 - Ảnh 4

Hà Tĩnh

Hà Tĩnh cũng là một trong những tỉnh thành quyết định tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến và việc dạy học cũng được triển khai theo hình thức trực tuyến.

Về phương án tổ chức dạy và học trực tuyến, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, ngành giáo dục địa phương chia việc học tập ra làm 3 nhóm chính.

- Đối với học sinh đủ thiết bị học trực tuyến: Trường học lập danh sách, xây dựng nội dung phù hợp năng lực học sinh để triển khai học ngay sau lễ khai giảng. 

- Đối với học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến: Nếu người thân có điều kiện, nhà trường sẽ vận động cho học sinh mượn hoặc mua thiết bị cho các em học tập. 

- Đối với học sinh hoàn cảnh khó khăn: Nhà trường sẽ tổ chức học theo các nhóm bạn và áp dụng mô hình “Đôi bạn cùng tiến”.

 - Ảnh 4

Trường hợp học sinh đặc biệt khó khăn, Sở yên cầu nhà trường phải quan tâm cắt cử giáo viên đến tận nhà dạy học cho các em. Đồng thời các trường cần tổ chức khảo sát chất lượng học tập đầu năm, học sinh nào yếu kém phải có phương án dạy bổ túc thêm.