Các học sinh lớp 11 tại Úc vừa bào chế thành công một hoạt chất sử dụng trong thuốc dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu bao gồm người nhiễm HIV, người bị sốt rét hay các bà bầu với chi phí cực kỳ rẻ.

Với chi phí chỉ 20 USD, một nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar ở Sydney (Úc) đã bào chế được 3,7 gram pyrimethamine, một hoạt chất sử dụng trong thuốc Daraprim, loại thuốc điều trị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis, được nhiều bệnh nhân nhiễm HIV sử dụng vì họ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng này do suy giảm hệ miễn dịch. Lượng 3,7 gram pyrimethamine này đủ để sản xuất ra số thuốc Daraprim có giá trị từ 35.000 - 110.000 USD.

 - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu chế tạo Daraprim tại trường trung học chuyên Sydney.

Năm ngoái, Martin Shkreli, giám đốc điều hành hãng dược phẩm Turing tại New York - cho tăng giá thuốc Daraprim từ 13,5 USD lên 750 USD (gấp 55 lần). Việc tăng giá này khiến dư luận phẫn nộ.

Tiến sĩ Alice Williamson, giảng viên tại trường Y thuộc Đại học Sydney, Australia, cũng cảm thấy bất bình trước sự tăng giá vô lý của Turing. Bà quyết định tìm ra giải pháp nhằm giúp đỡ các bệnh nhân.

"Tôi không thể chấp nhận việc này. Giá thành sản xuất Daraprim thực ra rất rẻ. Lâu nay, nó vốn được bán với giá khá thấp", vị tiến sĩ nói.

Sau đó, bà lên ý tưởng để học sinh sản xuất thuốc tại phòng thí nghiệm của trường, vì quá trình sản xuất Daraprim khá đơn giản. Bà cho rằng học sinh trung học hoàn toàn có thể làm được mà không cần đào tạo bài bản.

Một nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar đã cần mẫn làm việc trong phòng thí nghiệm của nhà trường để bào chế ra hoạt chất pyrimethamine dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Alice Williamson. Mục đích của họ là nhằm chứng minh rằng thuốc Daraprim đã bị thổi giá lên mức quá phi lý.

 - ảnh 2

Nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar ở Sydney (Úc) đã bào chế thành công hoạt chất pyrimethamine.

Trường chuyên Sydney đủ khả năng tài chính chi trả cho thiết bị, hóa chất, thành phần dược phẩm. Họ cũng có cơ sở vật chất phục vụ cho việc sản xuất thuốc. Những thành viên trong nhóm đều là các học sinh xuất sắc, tự tin và có quyết tâm cao, sẵn sàng bỏ sức nghiên cứu, tìm tòi để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân sốt rét, người nhiễm HIV.

Nhóm cũng sẵn lòng chia sẻ công việc, thành quả lên Internet. Các nhà khoa học trên thế giới có thể quan sát những dữ liệu trong quá trình sản xuất và cố vấn để các bạn đẩy nhanh quá trình.

Phó giáo sư Matther Todd của Đại học Sydney chịu trách nhiệm cố vấn chính. Ông cho biết rằng nhóm học sinh trường chuyên Sydney từng xuất hiện trong chương trình truyền hình, thảo luận về vấn đề sản xuất và bán methamphetamine dạng tinh thể. Vì thế, ông tin tưởng vào khả năng của các bạn, khẳng định họ sẽ tiến hành sản xuất Daraprim thành công và an toàn nếu được dẫn dắt đúng hướng.

  - ảnh 3

Milan Leonard, một thành viên trong nhóm học sinh này, cho biết các bạn ấy đã trải qua nhiều thất bại trước khi bào chế được hoạt chất pyrimethamine và thành công này đã khiến họ hạnh phúc tột cùng. Một học sinh khác tên Brandon Lee nói: "Chúng tôi đã làm việc trong thời gian dài và gặp phải nhiều khó khăn nhưng chúng tôi không từ bỏ hy vọng".

Tại hầu hết các nước, giá thuốc có hoạt chất pyrimethamine giống như thuốc Daraprim được bán với giá 1 - 2 USD/viên.

Tại Mỹ, Công ty dược phẩm Imprimis Pharmaceuticals cũng bán một loại thuốc có thể thay thế Daraprim với giá 1 USD/viên nhưng thuốc này chưa được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép. Daraprim sẽ được bán tại Australia với giá 13 AUD một vỉ 50 viên, nhưng khó có thể bán tại Mỹ do vấn đề pháp lý.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail