Theo lời tiến sĩ Paul Kelley tại Đại học Oxford, ta cần một sự thay đổi lớn về thời gian biểu học và làm hiện nay, để phù hợp hơn với đồng hồ sinh học của loài người.

Học sinh bắt đầu học lúc 10 giờ sáng có điểm kiểm tra tốt hơn? 1

Nhóm học sinh bắt đầu học lúc 10 giờ sáng có điểm kiểm tra tốt hơn.

Các thí nghiệm nghiên cứu về nhịp sinh học cho thấy rằng một trẻ em ở độ tuổi trung bình là 10 sẽ không thể tập trung trọn vẹn trước 8 giờ 30 phút sáng được. Trong cùng nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra thiếu niên 16 tuổi nên bắt đầu học vào lúc 10 giờ sáng, và 11 giờ sáng là khung giờ bắt đầu tốt nhất cho sinh viên đại học.

Tiến sĩ Kelley tin rằng việc điều chỉnh lại thời gian biểu của trường học như vậy sẽ tăng điểm số trung bình của học sinh lên tới 10%. Trước đây, tiến sĩ Kelley là một giáo viên tại Trường trung học Monkseaton, phía Bắc Tyneside. Khi đó, ông đã chuyển giờ dạy từ 8 rưỡi sáng lên 10 giờ sáng, và nhận thấy rằng số lượng điểm số cao của học sinh đã tăng tới 19%.

Theo như tiến sĩ Paul Kelley khẳng định, gan và tim sẽ có một chiều hướng hoạt động khác tự nhiên khi bắt chúng làm việc sai giờ. Ông nói rằng đây là một vấn đề toàn cầu, mọi người hiện tại đều đang gánh chịu nó.

“Chúng ta không thể thay đổi nhịp điệu sinh học 24 giờ của cơ thể con người được. Cơ thể bạn sẽ tương tác với ánh nắng và đó là thứ khiến cho bạn dậy, không phải là khi bạn nhìn thấy ánh nắng thì mới tỉnh giấc”.

Tổng kết lại, ông nói việc thiếu ngủ là một sự tra tấn thể chất cũng như tinh thần con người.

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc, trạng thái tinh thần, sự tập trung, trí nhớ dài hạn. Bên cạnh đó, còn những hậu quả khác như cáu gắt, ức chế, tăng huyết áp, tăng cân, suy yếu hệ miễn dịch, v.v...

Các nhà thần kinh học nói rằng cơ chế sinh học của thanh thiếu niên khiến họ đi ngủ vào khoảng thời gian nửa đêm, điều đó sẽ khiến họ không thể hoàn toàn tỉnh táo cho tới thời điểm 10 giờ sáng. Theo như tiến sĩ Kelley, thanh thiếu niên thiếu ngủ trung bình 10 tiếng/tuần, khi phải liên tục dậy sớm để chuẩn bị đi học.

“Chỉ cần thay đổi thời gian bắt đầu học buổi sáng, chúng ta có thể tăng cường chất lượng cuộc sống của cả một thế hệ”, ông bổ sung và nhấn mạnh. “Ta đang có trong tay cơ hội tạo nên lợi ích cho hàng triệu người trên Trái Đất này”.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, nhóm học sinh bắt đầu học lúc 10 giờ sáng có điểm kiểm tra tốt hơn hẳn, chứng tỏ rằng giờ học bắt đầu muộn sẽ có ảnh hưởng rất tích cực.

Hiện tại, những học sinh từ 100 trường học tại Anh sẽ tham gia vào một bài thử nghiệm kéo dài nhiều năm, dựa trên những bằng chứng khoa học chỉ ra rằng thiếu niên đang bị lệch nhịp sinh học khi phải liên tục đi học sớm. Đội ngũ nghiên cứu mong muốn sẽ công bố kết quả nghiên cứu vào năm 2018.

Theo doanhnhansaigon/trithuctre