Học sinh Châu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới về Toán và Khoa học 1

Bảng xếp hạng Toán học của 12 quốc gia đầu thế giới. (Ảnh chụp màn hình từ trang Telegraph)

Theo nghiên cứu, đánh giá về trình độ Toán và Khoa học Quốc tế (TIMSS) cho thấy các nước đông Á đã nắm vững vị thế đầu thế giới trong suốt 20 năm qua ở lứa tuổi từ 10 đến 14 tuổi. Đây là thông tin nghiên cứu có uy tín trên thế giới của Hiệp hội đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế (IEA).

Bảng xếp hạng này được đưa ra 4 năm một lần và dựa trên kết quả bài kiểm tra vào năm 2015  của hơn 600.000 học sinh độ tuổi từ 9 đến 14, chia làm 2 cấp tiểu học và trung học cơ sở, tại 57 quốc gia và lãnh thổ.

Trong khoảng thời gian từ năm 1995 tới 2015, Singapore luôn áp đảo thế giới ở cả trình độ Toán và Khoa học. Ở môn Toán, học sinh từ 9 đến 10 tuổi của Singapore đạt được điểm trung bình là 618, trong khi học sinh từ 13 đến 14 tuổi đạt 621 điểm. Với môn Khoa học, số điểm lần lượt là 590 và 597.

Học sinh Châu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới về Toán và Khoa học 2
Bảng xếp hạng Khoa học của 12 quốc gia đầu thế giới. (Ảnh chụp màn hình từ trang Telegraph)

Kết quả này cũng đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng của chính phủ Singapore và các học sinh. Bộ Giáo dục và đào tạo nước này cho biết họ đang đi đúng hướng trong việc giảng dạy những kỹ năng tư duy bậc cao và đầu tư của họ đang dần gặt hái thành công.

Trong các cuộc thi quốc tế, 1% học sinh của Singapore đạt mức điểm dưới 400 còn thế giới là 7%. Con số này cho thấy mức độ đồng đều giữa các học sinh.

Bà Ina Mullis, giám đốc điều hành chịu trách nhiệm các bài kiểm tra của TIMSS, cũng bình luận rằng thành công của các nước châu Á phản ánh kết quả của biện pháp giáo dục mà các nước này thực hiện.

Kết quả của học sinh Anh hơn nhiều nước châu Âu khác, nhưng so với kết quả 4 năm trước thì học sinh nước này không có nhiều tiến bộ.

Mục tiêu mà Singapore đặt ra cho giáo dục nước này là tới năm 2030 sẽ là một trong 25 nước đứng đầu về đầu tư giáo dục, đứng thứ 20 về số lượng sinh viên tốt nghiệp các lĩnh vực về Khoa học, Công Nghệ, Kỹ thuật, Toán.

Tháng 9 vừa qua, truyền thông đã đưa tin tổng số tiền mà các gia đình ở Singapore chi mỗi năm cho việc học thêm của con cái họ là khoảng 827 triệu USD, gần gấp đối số tiền họ chi cho việc này cách đây 1 thập kỷ. Tuy nhiên cũng gây ra hệ lụy là áp lực thi cử lên học sinh của nước này là rất lớn.

Trong năm 2015, Việt Nam từng được xếp hạng thứ 12 do tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố, còn cao hơn cả thứ hạng của Mỹ (28) về Toán và Khoa Học.

Học sinh Châu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới về Toán và Khoa học 3

Bảng xếp hạng Toán và Khoa học của các nước ở độ tuổi 15. (Ảnh: BBC)

Những năm gần đây, các bạn học sinh nước ta cũng đã tham gia tích cực trong các sân chơi quốc tế về Toán và Khoa học, đạt được những thành công bước đầu. Trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 206 vừa tổ chức tại Indonesia với sự góp mặt của 23 quốc gia, có cả Singapore, Việt Nam đã đứng đầu toàn đoàn. Với kết quả đáng khen ngợi: 7 Huy chương Vàng (chiếm 1/3 huy chương vàng), 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng, đoàn Việt Nam xếp thứ nhất trong 23 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự ở phần thi Toán. Phần thi Khoa học có 10 huy chương Bạc (chủ yếu đến từ THCS Ngôi sao Hà Nội) và 2 Huy chương đồng. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho lĩnh vực Toán và Khoa học của nước ta. Hy vọng trong những năm sau, Việt Nam sẽ bứt phát giành lấy vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng Toán và Khoa học quốc tế mà TIMSS đưa ra.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Telegraph, Straitstimes, BBC