Đó là ý tưởng về mô hình Chùa Một Cột làm bằng những nguyên liệu tái chế, lại vừa giúp du khách có thể tham quan mà không cần đến tận nơi nữa chứ!

 - Ảnh 6

Khi những “ý tưởng lớn” gặp nhau

“Các tiết học môn Lịch sử và Địa lý luôn là những giờ học mà nhóm chúng tớ mong chờ. Qua bài giảng của cô giáo, chúng tớ thấy tự hào về lịch sử hào hùng và biết bao danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Chúng tớ luôn muốn có cơ hội giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh của đất nước ta”, bạn Nguyễn Mạnh Toàn giới thiệu.

 - Ảnh 6

Nhóm bạn cho rằng việc mời được hướng dẫn viên du lịch để thuyết trình giới thiệu về điểm du lịch là khó khăn đối với khách tham quan du lịch trong và ngoài nước, nhất là những khách du lịch đi lẻ. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19 vừa qua, khách du lịch không thể tiếp cận được tới những điểm du lịch trực tiếp để tìm hiểu về địa danh mà họ quan tâm. Từ đó, nhóm bạn đã lên ý tưởng tạo ra mô hình Chùa Một Cột với mục đích giúp cho khách du lịch khi đi tham quan trực tiếp cũng như những người không có điều kiện du lịch có thể chủ động tìm hiểu những thông tin về địa danh khách du lịch quan tâm.

Cùng nhau tái chế

Bạn Bùi Thanh Lâm cho biết: “Mô hình này có thể áp dụng được cho tất cả các địa danh du lịch nổi tiếng trên đất nước ta. Tuy nhiên, chúng tớ đã chọn Chùa Một Cột vì đây là địa danh gắn liền với lịch sử thủ đô Hà Nội – nơi chúng tớ đang sinh sống”.

 - Ảnh 6

Hưởng ứng phong trào Trái đất xanh bảo vệ môi trường, nhóm bạn đã sử dụng các vật liệu tái chế, vật liệu thân thiện môi trường để xây dựng mô hình như: ống nước nhựa, vỏ chai nhựa đã qua sử dụng, giấy bìa, giấy báo, que kem, giấy màu…

 - Ảnh 6

Sau khi cùng thống nhất về ý tưởng sản phẩm, nhóm bạn cùng nhau tìm hiểu các thông tin và hình ảnh về Chùa Một Cột. “Để dựng được mô hình mô phỏng, chúng tớ đã vẽ phác thảo chi tiết sản phẩm trên giấy. Sau đó, lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho từng bộ phận, phủ sơn màu và trang trí.  Đặc biệt, trên mô hình có đặt một chiếc loa mini gắn USB chứa thông tin về địa danh Chùa Một Cột bằng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh”, bạn Trần Nguyễn Bảo Châu bật mí.

 - Ảnh 6

Các bạn ấy còn tranh thủ thời gian sau khi tan học trên đường từ trường về nhà, hoặc những ngày nghỉ để gom vật liệu đã qua sử dụng đấy!

“Đội thiếu niên chung tay bảo vệ môi trường” ra đời

 - Ảnh 6

Sau khi thực hiện mô hình này, nhóm bạn đã thành lập “Đội thiếu niên chung tay bảo vệ môi trường” dưới sự ủng hộ của thầy cô và bạn bè. Theo đó, các thành viên của đội sẽ chủ động thu gom rác khi có điều kiện và thời gian rảnh rỗi, cam kết không xả rác ra môi trường. “Hy vọng, mô hình này sẽ được thực hiện rộng rãi ở nhiều trường học vì một môi trường sạch và không rác thải”, hai bạn Phan Hoàng Bách và Vũ Tiến Đạt hào hứng chia sẻ.