Học sinh điều khiển xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Phan Thoa
Việc học sinh điều khiển xe máy điện, xe đạp điện phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ đã được nhà trường và lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở nhưng nhiều bạn vẫn “cố tình” vi phạm, bất chấp những hiểm nguy rình rập.

Báo HàNộiMới cho biết, thực hiện Công điện số 1882/CĐ-TTg ngày 8/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, các trường đại học và cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên.

Ảnh minh họa (nguồn: internet).

Ngay tại tỉnh Điện Biên mặc dù, các quy định về xử phạt đối với người không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện đã có hiệu lực vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn khá phổ biến, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.

Sau giờ tan trường, không khó để bắt gặp hình ảnh một số học sinh khi tham gia giao thông bằng xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai hàng ba cười đùa.

Việc học sinh điều khiển xe máy điện, xe đạp điện phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ đã được nhà trường và lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở nhưng nhiều bạn vẫn “cố tình” vi phạm, bất chấp những hiểm nguy rình rập. Bạn N.V.T, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) chia sẻ: Hàng ngày, mình gặp rất nhiều thanh thiếu niên, học sinh khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, “phớt lờ” các quy định về an toàn giao thông, mình thực sự lo ngại cho sự an nguy của các bạn ấy. Thậm chí, một số bạn thanh thiếu niên, học sinh còn lạng lách, đánh võng trên đường, gây cản trở giao thông. Mặc dù, đã có sự nhắc nhở, xử lý của lực lượng chức năng nhưng nhiều bạn vẫn thường xuyên không đội mũ bảo hiểm.

Thiết nghĩ, để xây dựng hình ảnh văn hóa giao thông, an toàn tính mạng của các bạn nhỏ, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhà trường; phụ huynh cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở nâng cao nhận thức, để các bạn khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, báo Điện Biên cho hay.

Cũng theo Công điện số 1882/CĐ-TTg ngày 8-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ, các sở giáo dục và đào tạo có nhiệm vụ chỉ đạo các nhà trường tổ chức ký cam kết với cha mẹ học sinh về việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức tham gia giao thông cho học sinh; không giao mô tô, xe máy cho học sinh khi các bạn chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông. Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường cần chú ý tuyên truyền, giáo dục cho học sinh tuân thủ quy định điều khiển phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một trong những nhiệm vụ cần làm ngay của các đơn vị là xây dựng kế hoạch cụ thể về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức tham gia giao thông, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh, sinh viên; quán triệt trong toàn thể đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm và tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông; tuyệt đối không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Minh Anh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh điều khiển xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Những thành tựu từ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xóa đói, giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình xây dựng đất nước. Quan điểm, chủ trương của Đảng về xóa đói giảm nghèo đã được thể hiện trong Văn kiện Đại hội Đảng qua nhiều thời kỳ, ngày càng sâu rộng, toàn diện hơn.